แบล็กลิสต์คนทำความผิดทางเพศกับเด็ก

ข่าว

แบล็กลิสต์คนทำความผิดทางเพศกับเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2558 05:45 น.

  บันทึก

  เสนอมาตรการขจัดความรุนแรงเด็กอาเซียน เร่งสรุปชงที่ประชุม ACWC

  จากการประชุมเพื่อพิจารณาร่างนโยบายและแผนปฏิบัติการว่าด้วยการขจัดความรุนแรงต่อเด็กของอาเซียน ดร.สายสุรี จุติกุล ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำร่างนโยบายและแผนปฏิบัติการว่าด้วยการขจัดความรุนแรงต่อเด็กของอาเซียน กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ได้ศึกษารวบรวมแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับเด็กกว่า 70 ฉบับจากทั่วโลก มีการทำวิจัยความรุนแรงต่อเด็กในประเทศไทย รวมถึงระดมความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องอาเซียนเพื่อจัดทำเป็นร่างฉบับแรก จากนี้จะจัดส่งให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง สหวิชาชีพ และสมาชิกอาเซียนพิจารณาเสนอข้อคิดเห็นเพื่อสรุปก่อนเสนอที่ประชุมร่วมคณะกรรมาธิการอาเซียนด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิสตรีและสิทธิเด็กหรือ ACWC วันที่ 27 ส.ค. ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศ อินโดนีเซีย จากนั้นจะนำเข้าสู่วาระการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือน พ.ย.เพื่อประกาศใช้

  ดร.สายสุรีกล่าวว่า แผนปฏิบัติการดังกล่าวครอบคลุมระยะเวลา 15 ปี (2559-2573) กำหนดเป้าหมายในการมุ่งมั่นขจัดความรุนแรงต่อเด็กทุกรูปแบบในภูมิภาคอาเซียน และกำหนดมาตรการทั้งการป้องกัน การคุ้มครองช่วยเหลือ การดำเนินคดี การสร้างศักยภาพ การวิจัยและเก็บข้อมูล การติดตามประเมินผลการสร้างภาคีความร่วมมือ และการทบทวน พร้อมทั้งกำหนดประเด็นเร่งด่วนในระยะ 5 ปีแรกคือ 1.พัฒนาและเสริมสร้างแผนปฏิบัติการแห่งชาติว่าด้วยการขจัดความรุนแรงต่อเด็ก เน้นการป้องกัน แก้ไข และความร่วมมือข้ามหน่วยงาน 2.เก็บข้อมูลปัญหาตามมาตรฐานระหว่างประเทศ 3.กำหนดให้ความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบเป็นความผิดทางอาญาและสร้างระบบขึ้นทะเบียนแบล็กลิสต์ผู้กระทำผิดทางเพศต่อเด็ก 4.พัฒนาแนวทางการเลี้ยงดูและพัฒนาเด็กในทุกสถานการณ์ 5.พัฒนาขั้นตอนการปฏิบัติการตามมาตรฐานของอาเซียนเกี่ยวกับการทำงานของผู้ให้บริการกรณีความรุนแรงต่อเด็ก 6.พัฒนาศักยภาพบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองเด็ก และ 7.สนับสนุนการมีส่วนร่วมของเด็กในการตัดสินใจในเรื่องที่มีผลกระทบต่อตนเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์