ข่าว

วิดีโอ

ใครจะตกชั้น?

โดย หมวดแซม

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาล 2014-15 ได้บทสรุปสำหรับตำแหน่งแชมป์ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย หลังจากที่ “สิงห์บลู” เชลซี ปิดจ็อบคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไปครองเป็นสมัยที่ 4 และเป็นสมัยที่ 3 ในยุคที่มีโจเซ มูรินโญ เป็นกุนซือคุมทีม

ทำให้ตอนนี้เหลือเพียงแค่การลุ้นตำแหน่งรองแชมป์ ซึ่งเป็นการแย่งเข้าป้ายระหว่างม้า

2 ตัวคือ แชมป์เก่าแมนฯซิตี้กับอาร์เซนอล รวมทั้งการลุ้นอันดับ 4 ที่มีตั๋วไปเล่นแชมเปียนส์ลีกฤดูกาลหน้า เป็นเดิมพัน ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง “ผีแดง” แมนฯยู กับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล

ส่วน 3 ทีมตกชั้น (อันดับ 18-20) ที่ต้องร่วงลงไปเล่นศึกแชมเปียนชิพฤดูกาลหน้านั้น สถานการณ์ตอนนี้ “เดอะคลาเรตส์” เบิร์นลีย์ ซึ่งจมปลักอยู่อันดับบ๊วย (อันดับ 20) และ “ทหารเสือราชินี” ควีนสปาร์ก เรนเจอร์ส อันดับ 19 ดูแล้วไม่น่าจะรอด เพราะทั้ง 2 ทีมมีคะแนนห่างจากโซนปลอดภัย อันดับ 17 ถึง 8 และ 7 แต้มตามลำดับเลยทีเดียว

ขณะที่ “แมวดำ” ซันเดอร์แลนด์ ซึ่งปัจจุบันอยู่อันดับ 18 มี 33 คะแนน จากการเล่นไป 34 นัด ก็สถานการณ์ยังลูกผีลูกคน ต้องเร่งเครื่องเต็มสูบ เก็บคะแนนให้ได้เป็นกอบเป็นกำใน 4 เกมสุดท้ายที่เหลือ

ส่วนอันดับที่เหนือขึ้นไปอย่างฮัลล์ ซิตี้ (อันดับ 17), เลสเตอร์ ซิตี้ (16), นิวคาสเซิล (15) และแอสตัน วิลลา (14) ก็ยังต้องลุ้นหนีตายตัวโก่งเช่นกัน เนื่องจากอยู่ห่างจากโซนตกชั้นเพียง 1 และ 2 คะแนนเท่านั้น

หากพลาดท่าแพ้ซักนัดสองนัด ก็อาจมีสิทธิ์ตกชั้นร่วงสู่ศึกเดอะแชมเปียนชิพได้เช่นกัน

ลองไปดูโปรแกรมที่เหลือของทีมหนีตายเหล่านี้กันครับ ซึ่งจะเป็นดัชนีชี้วัดว่าใครจะอยู่-ใครจะไป

เบิร์นลีย์ (เหลือ 3 นัด)-9 พ.ค. พบ ฮัลล์ (เยือน), 16 พ.ค. พบ สโต๊ก (เหย้า), 24 พ.ค. พบ แอสตัน วิลลา (เยือน)

ควีนสปาร์ก (เหลือ 3 นัด)-10 พ.ค. พบ แมนฯซิตี้ (เยือน), 16 พ.ค. พบ นิวคาสเซิล (เหย้า), 24 พ.ค. พบ เลสเตอร์ (เยือน)

ซันเดอร์แลนด์ (เหลือ 4 นัด)-9 พ.ค. พบ เอฟเวอร์ตัน (เยือน), 16 พ.ค. พบ เลสเตอร์ (เหย้า), 20 พ.ค. พบ อาร์เซนอล (เยือน), 24 พ.ค. พบ เชลซี (เยือน)

ฮัลล์ (เหลือ 3 นัด)-9 พ.ค. พบ เบิร์นลีย์ (เหย้า), 16 พ.ค. พบ สเปอร์ส (เยือน), 24 พ.ค. พบ แมนฯยู (เหย้า)

เลสเตอร์ (เหลือ 3 นัด)-9 พ.ค. พบ เซาแธมป์ตัน (เหย้า), 16 พ.ค. พบ ซันเดอร์แลนด์ (เยือน), 24 พ.ค. พบ ควีนสปาร์ก (เหย้า)

ดูตามโปรแกรมแล้ว “เดอะ ไทเกอร์ส” ฮัลล์ ซิตี้ ท่าทางจะเจองานหนักที่สุด นอกจากพบเบิร์นลีย์ ทีมที่ต้องดิ้นรนหนีตกชั้นด้วยกันแล้ว ยังต้องเจอกับคู่ปรับที่แกร่งกว่าอย่างสเปอร์ส และแมนฯยูด้วย

สุดท้ายนี้ ผมขอสวมวิญญาณนอสตราดามุสว่า เบิร์นลีย์, ควีนสปาร์ก และฮัลล์ จะเป็น 3 ทีมที่ตกชั้นโบกมือลาศึกพรีเมียร์ลีกซีซั่นนี้.

หมวดแซม

7 พ.ค. 2558 00:10 7 พ.ค. 2558 00:10 ไทยรัฐ