ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษเลือกตั้งใหญ่ โพลสูสีสุดคาดเดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 พ.ค. 2558 03:55 น.
SHARE

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หาเสียงครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธ (ภาพ: REUTERS)

ตัวแทนพรรคการเมืองหลักของอังกฤษ, สกอตแลนด์และเวลส์ รวม 7 พรรค หาเสียงเลือกตั้งวันสุดท้ายเมื่อ 6 พ.ค.ก่อนถึงกำหนดเลือกตั้งใหญ่ทั่วสหราชอาณาจักรในวันที่ 7 พ.ค. ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนอังกฤษที่มีต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแต่ละพรรค พบว่าประชาชน 34 เปอร์เซ็นต์ ยังสนับสนุนพรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน ขณะที่ 33 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และ 14 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ด้านนักวิเคราะห์จำนวนมากประเมินว่าคะแนนของ 3 พรรคหลักจะไม่ทิ้งห่างกันนัก ทำให้คาดการณ์ได้ยากว่าพรรคใดจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งครั้งนี้

วันเดียวกัน คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งมาเลเซียแถลงผลเลือกตั้งซ่อมในรัฐปะหัง ทางภาคตะวันออกของมาเลเซีย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. เพื่อแทนตำแหน่งว่างลงหลังนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำพรรคฝ่ายค้าน ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี ข้อหามีเพศสัมพันธ์กับอดีตผู้ช่วยชาย โดยผลการเลือกตั้งพบว่าผู้แทนพรรครัฐบาลอัมโนได้รับเลือกด้วยคะแนน 61 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และสามารถเอาชนะนางวัน อาซิซะห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของนายอันวาร์ ซึ่งเป็นตัวแทนสามีลงสมัครชิงตำแหน่ง ส.ส.ครั้งนี้ แต่ถือว่าพรรครัฐบาลได้รับคะแนนสนับสนุนลดลงเมื่อเทียบกับสถิติ 67 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับในพื้นที่ดังกล่าวสมัยจัดการเลือกตั้งเมื่อปี 2556.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษสกอตแลนด์เวลส์หาเสียงเลือกตั้งเลือกตั้งใหญ่สหราชอาณาจักรบีบีซีผลสำรวจความคิดเห็นพรรคอนุรักษนิยมพรรครัฐบาลพรรคแรงงานพรรคเสรีประชาธิปไตยข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 06:05 น.