ไลฟ์สไตล์
100 year

วิ่งประเพณี

บี บางปะกง
7 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เกินคาดจริงๆครับ

สำหรับมหกรรมวิ่งเทิดพระเกียรติ วันฉัตรมงคล “ราชพฤกษ์... แด่ในหลวงด้วยดวงใจ 5 พ.ค. 5 กม. ไมโครมาราธอน” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งปฐมฤกษ์ เมื่อเช้าตรู่วันฉัตรมงคล อังคารที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ทุกอย่างมันฟ้องด้วยจำนวนตัวเลข เพราะแรกเริ่มเดิมทีทางเจ้าภาพ “สโมสรราชพฤกษ์” ตั้งเป้าผู้ที่จะมาร่วมกิจกรรมเอาไว้ที่ 999 คน

ที่ไหนได้ก่อนงานจะเริ่มคนสมัครทะลุไปถึง 2,000 คน และเมื่อถึงวันแข่งขันจริง งอกเพิ่มเข้ามาอีกเป็น 3 พัน ซึ่งไม่รู้มาจากไหนเหมือนกัน

แต่ที่ผมสังเกตเห็นก็คือ หลายคน “ไม่มีเบอร์” ติดหน้าอก ซึ่งหมายถึงว่าพวกเขาสมัครไม่ทัน แต่เต็มใจมาร่วมวิ่งงานนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงอันเป็นที่รักของพวกเราปวงชนชาวไทยทั้งชาติ

ด้วยระยะทางเพียง 5 กิโลเมตร รอบบริเวณโครงการนอร์ธปาร์ค และสนามกอล์ฟราชพฤกษ์ ที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้ธรรมชาตินานาพรรณ แม้อากาศจะอบอ้าวอยู่บ้าง

แต่ทุกคนก็ได้วิ่งกันด้วยอารมณ์เบิกบาน วิ่งกันไปคุยกันไป ไม่ได้ซีเรียสกับเวลาหรือผลการแข่งขันเหมือนสนามวิ่งระยะไกลรายการอื่นๆ ที่ผมเคยเห็นมา

นั่นเพราะสนามนี้เราต้องการให้ทุกคน “วิ่งเพื่อสุขภาพ” อย่างแท้จริง ซึ่งระยะไมโครมาราธอน 5 กม.นี่แหละเหมาะสมที่สุด

และผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้มาร่วมวิ่ง หรือเริ่มที่งานวิ่งราชพฤกษ์ในเช้าวันนั้น พวกคุณจะซึมซับความสุข สนุกสนานของบรรยากาศงานวิ่ง

จนกลายเป็น “คนติดวิ่ง” ที่ต้องมีการต่อยอดฝึกซ้อมเพื่อไปร่วมวิ่งสนามอื่นต่อๆไปในอนาคต ซึ่งแน่นอนผลที่สังคมไทยจะได้รับก็คือเราจะมีประชากรที่รักสุขภาพมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

และเมื่อผู้คนสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย ต่อไปคุณภาพของสังคมก็จะดีตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลอย่างนี้ล่ะครับ ผมจึงเห็นด้วยกับท่านประธานจัดงานวิ่งราชพฤกษ์ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม ที่จะสืบสานจัดวิ่ง “ราชพฤกษ์ แด่ในหลวงด้วยดวงใจ” ให้เป็นงานประเพณีสืบเนื่องต่อไป เป็นประจำทุกวันฉัตรมงคลของทุกๆปี

โดยจะพยายามขยายจำนวนผู้ร่วมเดิน-วิ่งให้เพียงพอต่อความต้องการ

แต่จะไม่ยอมขยายระยะทางให้เพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้อย่างเด็ดขาด

เพราะวันที่ 5 พ.ค. ก็ต้องคู่กับ 5 กม. ที่เหมาะแก่การวิ่งเพื่อสุขภาพเป็นที่สุดแล้ว!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนบี บางปะกงวิ่งเทิดพระเกียรติวันฉัตรมงคลสโมสรราชพฤกษ์วิ่งเพื่อสุขภาพถิรชัย วุฒิธรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:24 น.