วิ่งประเพณี

ข่าว

วิ่งประเพณี

บี บางปะกง

  7 พ.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เกินคาดจริงๆครับ

  สำหรับมหกรรมวิ่งเทิดพระเกียรติ วันฉัตรมงคล “ราชพฤกษ์... แด่ในหลวงด้วยดวงใจ 5 พ.ค. 5 กม. ไมโครมาราธอน” ที่จัดขึ้นเป็นครั้งปฐมฤกษ์ เมื่อเช้าตรู่วันฉัตรมงคล อังคารที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา

  ทุกอย่างมันฟ้องด้วยจำนวนตัวเลข เพราะแรกเริ่มเดิมทีทางเจ้าภาพ “สโมสรราชพฤกษ์” ตั้งเป้าผู้ที่จะมาร่วมกิจกรรมเอาไว้ที่ 999 คน

  ที่ไหนได้ก่อนงานจะเริ่มคนสมัครทะลุไปถึง 2,000 คน และเมื่อถึงวันแข่งขันจริง งอกเพิ่มเข้ามาอีกเป็น 3 พัน ซึ่งไม่รู้มาจากไหนเหมือนกัน

  แต่ที่ผมสังเกตเห็นก็คือ หลายคน “ไม่มีเบอร์” ติดหน้าอก ซึ่งหมายถึงว่าพวกเขาสมัครไม่ทัน แต่เต็มใจมาร่วมวิ่งงานนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงอันเป็นที่รักของพวกเราปวงชนชาวไทยทั้งชาติ

  ด้วยระยะทางเพียง 5 กิโลเมตร รอบบริเวณโครงการนอร์ธปาร์ค และสนามกอล์ฟราชพฤกษ์ ที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้ธรรมชาตินานาพรรณ แม้อากาศจะอบอ้าวอยู่บ้าง

  แต่ทุกคนก็ได้วิ่งกันด้วยอารมณ์เบิกบาน วิ่งกันไปคุยกันไป ไม่ได้ซีเรียสกับเวลาหรือผลการแข่งขันเหมือนสนามวิ่งระยะไกลรายการอื่นๆ ที่ผมเคยเห็นมา

  นั่นเพราะสนามนี้เราต้องการให้ทุกคน “วิ่งเพื่อสุขภาพ” อย่างแท้จริง ซึ่งระยะไมโครมาราธอน 5 กม.นี่แหละเหมาะสมที่สุด

  และผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้มาร่วมวิ่ง หรือเริ่มที่งานวิ่งราชพฤกษ์ในเช้าวันนั้น พวกคุณจะซึมซับความสุข สนุกสนานของบรรยากาศงานวิ่ง

  จนกลายเป็น “คนติดวิ่ง” ที่ต้องมีการต่อยอดฝึกซ้อมเพื่อไปร่วมวิ่งสนามอื่นต่อๆไปในอนาคต ซึ่งแน่นอนผลที่สังคมไทยจะได้รับก็คือเราจะมีประชากรที่รักสุขภาพมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

  และเมื่อผู้คนสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย ต่อไปคุณภาพของสังคมก็จะดีตามไปด้วย

  ด้วยเหตุผลอย่างนี้ล่ะครับ ผมจึงเห็นด้วยกับท่านประธานจัดงานวิ่งราชพฤกษ์ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม ที่จะสืบสานจัดวิ่ง “ราชพฤกษ์ แด่ในหลวงด้วยดวงใจ” ให้เป็นงานประเพณีสืบเนื่องต่อไป เป็นประจำทุกวันฉัตรมงคลของทุกๆปี

  โดยจะพยายามขยายจำนวนผู้ร่วมเดิน-วิ่งให้เพียงพอต่อความต้องการ

  แต่จะไม่ยอมขยายระยะทางให้เพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้อย่างเด็ดขาด

  เพราะวันที่ 5 พ.ค. ก็ต้องคู่กับ 5 กม. ที่เหมาะแก่การวิ่งเพื่อสุขภาพเป็นที่สุดแล้ว!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์