ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 07/05/58

ทอร์นาโดถล่มเยอรมนี

• เบอร์ลิน-เมื่อวันที่ 6 พ.ค. พื้นที่ทางภาคเหนือของเยอรมนี โดยเฉพาะเมืองบูเอ็ตโซว์ เมืองท่ารอสต็อก และเมืองฮัมบูร์ก ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากพายุทอร์นาโด ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอาคารบ้านเรือนและโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย ถูกลมพัดหลังคาปลิว รถพลิกคว่ำ ต้นไม้หักโค่น จากการตรวจสอบพบผู้เสียชีวิต 1 ศพ เป็นชายวัย 26 ปี ที่ถูกหลังคาบ้านปลิวใส่ขณะขับรถยนต์ บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 30 คน และอาจเพิ่มขึ้น.

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์รุ่นใหม่

• ปักกิ่ง-รัฐบาลจีนเริ่มการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่จะใช้เตาปฏิกรณ์รุ่นใหม่ เอซีพี 1000 เป็นแห่งแรกที่มณฑลฟูเจี๋ยน ในวันที่ 7 พ.ค. โดยเตาปฏิกรณ์ดังกล่าวถือเป็นเตารุ่นที่ 3 ที่ถูกออกแบบและพัฒนาโดยสำนักงานความร่วมมือด้านนิวเคลียร์แห่งชาติจีนหรือซีเอ็นเอ็นซี สามารถให้พลังงานสูงโดยใช้เชื้อเพลิงยูเรเนียมน้อยลง ทั้งมีความปลอดภัยมากกว่าเตารุ่นก่อนๆ ทั้งนี้ จีนมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 26 แห่ง และวางแผนที่จะก่อสร้างเพิ่มอีก 23 แห่ง ซึ่งในขณะเดียวกันรัฐบาลจีนก็วางแผนที่จะส่งออกเตาปฏิกรณ์รุ่นใหม่ไปยังประเทศต่างๆด้วย.

โดนคดีชนแล้วหนี

• มุมไบ-เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ศาลชั้นต้นในนครมุมไบ ตัดสินให้ซัลมาน ข่าน ดาราบอลลีวู้ดอินเดียชื่อดังวัย 49 ปี มีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรม คดีขับรถชนแล้วหนีอันส่งผลให้คนจรจัดเสียชีวิต 1 ศพ มีผู้ถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 4 คน เมื่อปี 2545 ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าวพยานหลักฐานต่างบ่งชี้ว่าซัลมานที่อยู่ในสภาพเมาสุราเป็นผู้ขับรถเอง ไม่ใช่ผู้โดยสารตามที่เจ้าตัวแก้ต่าง ทั้งนี้ โทษสูงสุดที่ซัลมานอาจได้รับคือจำคุก 10 ปี แต่สามารถยื่นอุทธรณ์สู้คดีได้ต่อ.

แฉปมเยอรมันวิงส์เพิ่ม

• ปารีส-เมื่อวันที่ 6 พ.ค. การสอบสวนเพิ่มเติมในคดีโศกนาฏกรรมเที่ยวบินโดยสารเยอรมันวิงส์ ที่นายแอนเดรียส์ ลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยเป็นผู้ลงมือก่อเหตุโดยการนำเครื่องพุ่งชนเทือกเขาแอลป์ เสียชีวิตยกลำ 150 ศพนั้น เจ้าหน้าที่พบว่านายลูบิตซ์ได้ทดลองลดระดับเครื่องแล้วครั้งหนึ่ง ระหว่างบินขาไปจากเยอรมนีสู่สเปน ก่อนที่จะมาก่อเหตุจริงในเที่ยวบินขากลับวันเดียวกัน ส่วนที่เมืองกราซ ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย เกิด เหตุขบวนรถไฟโดยสารพุ่งประสานงา มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ ได้รับบาดเจ็บ 10 คน สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

6 พ.ค. 2558 23:47 6 พ.ค. 2558 23:47 ไทยรัฐ