ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังเนปาลร้องครม.จัดสรรงบฯซ่อมแซม-บูรณะ หลังแผ่นดินไหว

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 23:58 น.
  SHARE

  กระทรวงการคลังของเนปาล เรียกร้อง ครม. จัดสรรงบฯซ่อมแซม บูรณะ หลังแผ่นดินไหว ขณะที่จากการสำรวจ พบบางพื้นที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการ หรือหน่วยงานนานาชาติ แม้จะอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เพียงไม่ถึง 10 กม. ...

  วันที่ 6 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐทีวีที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในเนปาล ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหายเมืองรามโกศ และดูความคืบหน้ากระบวนการแจกจ่ายสิ่งของให้ผู้ประสบภัย โดยคุณชัยรัตน์ ถมยา ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี รายงานสดผ่านสัญญาณดาวเทียมไทยคม จากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

  ก.คลังเนปาล เรียกร้อง ครม. จัดสรรงบฯ ซ่อมแซม บูรณะ หลังเหตุแผ่นดินไหว
  ก.คลังเนปาล เรียกร้อง ครม. จัดสรรงบฯ ซ่อมแซม บูรณะ หลังเหตุแผ่นดินไหว


  หลังเหตุแผ่นดินไหวผ่านไปแล้ว 12 วัน หลายหน่วยงานเริ่มมีการพูดถึงการบูรณะอาคาร บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยล่าสุด กระทรวงการคลังของเนปาล ได้เรียกร้องไปยังคณะรัฐมนตรีของเนปาล ให้มีการจัดสรรงบประมาณ เพื่อนำมาซ่อมแซมสร้างบ้านเรือนให้กับประชาชนที่ประสบภัย โดยให้ถอนแผนรายจ่ายที่ยังไม่เร่งด่วนออกไปก่อน ซึ่งคาดว่า แผนบูรณะซ่อมแซม หลังแผ่นดินไหว สำหรับปีงบประมาณหน้า จะอยู่ที่ไม่เกิน 735 ล้านรูปีเนปาล หรือประมาณ 241 ล้านบาท

  องค์กรนานาชาติ ยังออกบริจาคอาหารให้ผู้ประสบภัยในหลายพื้นที่
  องค์กรนานาชาติ ยังออกบริจาคอาหารให้ผู้ประสบภัยในหลายพื้นที่


  โดยแผนแรกจะเป็นการสร้างบ้านโลว์คอสให้กับผู้ประสบภัยได้เข้าไปอยู่อาศัย และการสร้าง ซ่อมแซม อาคาร ที่ทำการของรัฐ ให้กลับมาใช้การได้ ทั้งกระทรวงมหาดไทยเนปาล ได้มีการปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ เป็น 7,652 คน บาดเจ็บ 16,390 คน และจากการสำรวจความเสียหายล่าสุด พบว่า อาคารของรัฐ ได้รับความเสียหาย พังราบ 10,718 หลัง เสียหายบางส่วน 14,741 หลัง ส่วนบ้านเรือนประชาชน พังเสียหายราบ 191,058 หลัง เสียหายบางส่วน 157,162 หลัง

  ชาวบ้านที่เมืองกาฐมาณฑุ เริ่มออกจับจ่ายซื้อของ
  ชาวบ้านที่เมืองกาฐมาณฑุ เริ่มออกจับจ่ายซื้อของ


  สำหรับบรรยากาศในกรุงกาฐมาณฑุ ประชาชนเริ่มที่จะออกมาจับจ่ายหาซื้อสินค้ากันบ้างแล้ว ขณะที่ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจตลาด หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้นำอาหารหมดอายุ และน้ำดื่มไม่สะอาด ออกมาวางขาย ในราคาที่สูงกว่าปกติ ทั้งนี้ ทางการได้แจ้งเตือนไปยังประชาชนให้ระวังน้ำดื่มบางยี่ห้อ นอกจากนี้ ก็ยังได้ขยายผลเพิ่มเติม ว่ามีการแจกสินค้าไม่ได้มาตรฐานไปยังผู้ประสบภัยหรือไม่ 

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางการเนปาลจะพยายามช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ห่างไกล แต่ก็พบว่ายังไม่ทั่วถึง โดยที่เมืองรามโกศ ซึ่งอยู่ห่างจากกาฐมาณฑุไปเพียง 10 กม. แต่ชาวบ้านที่นั่นบอกว่า  12 วันผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาล หรือหน่วยงานนานาชาติ 

  ภาพหมู่บ้านบนภุเขา เมืองรามโกศ ห่างจากกาฐมาณฑุเพียง 10 กม. ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว
  ภาพหมู่บ้านบนภุเขา เมืองรามโกศ ห่างจากกาฐมาณฑุเพียง 10 กม. ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว


  ทั้งนี้ จากการสำรวจหมู่บ้านบนภูเขา ที่เมืองรามโกศ พบว่า มีบ้านเรือนที่สร้างด้วยวิธีดั้งเดิม คือการใช้หินนำมาเรียงต่อกัน และประสานด้วยดิน เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว กว่า 140 หลัง และมีผู้เสียชีวิต 4 คน ซึ่งเมื่อความช่วยเหลือมาไม่ถึง ทำให้หลายคนต้องรื้อซากบ้านเรือนด้วยตัวเอง เพื่อค้นหาสิ่งของที่ยังพอใช้ได้มาประทังชีวิต

  ผ่านมาแล้ว 12 วัน ชาวบ้านที่นี่ระบุ ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด
  ผ่านมาแล้ว 12 วัน ชาวบ้านที่นี่ระบุ ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด


  นอกจากนั้น ยังพบว่า มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ช่วงนาทีเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ได้มีคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่หมู่บ้านลังตัง ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติของเนปาล พื้นที่นี้มีนักท่องเที่ยว และชาวบ้าน เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวนับร้อยคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิบัติการไทยรัฐทีมไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 14:19 น.