ข่าว
100 year

คลังเนปาลร้องครม.จัดสรรงบฯซ่อมแซม-บูรณะ หลังแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 23:58 น.
SHARE

กระทรวงการคลังของเนปาล เรียกร้อง ครม. จัดสรรงบฯซ่อมแซม บูรณะ หลังแผ่นดินไหว ขณะที่จากการสำรวจ พบบางพื้นที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการ หรือหน่วยงานนานาชาติ แม้จะอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เพียงไม่ถึง 10 กม. ...

วันที่ 6 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐทีวีที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในเนปาล ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหายเมืองรามโกศ และดูความคืบหน้ากระบวนการแจกจ่ายสิ่งของให้ผู้ประสบภัย โดยคุณชัยรัตน์ ถมยา ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี รายงานสดผ่านสัญญาณดาวเทียมไทยคม จากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

ก.คลังเนปาล เรียกร้อง ครม. จัดสรรงบฯ ซ่อมแซม บูรณะ หลังเหตุแผ่นดินไหว


หลังเหตุแผ่นดินไหวผ่านไปแล้ว 12 วัน หลายหน่วยงานเริ่มมีการพูดถึงการบูรณะอาคาร บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยล่าสุด กระทรวงการคลังของเนปาล ได้เรียกร้องไปยังคณะรัฐมนตรีของเนปาล ให้มีการจัดสรรงบประมาณ เพื่อนำมาซ่อมแซมสร้างบ้านเรือนให้กับประชาชนที่ประสบภัย โดยให้ถอนแผนรายจ่ายที่ยังไม่เร่งด่วนออกไปก่อน ซึ่งคาดว่า แผนบูรณะซ่อมแซม หลังแผ่นดินไหว สำหรับปีงบประมาณหน้า จะอยู่ที่ไม่เกิน 735 ล้านรูปีเนปาล หรือประมาณ 241 ล้านบาท

องค์กรนานาชาติ ยังออกบริจาคอาหารให้ผู้ประสบภัยในหลายพื้นที่


โดยแผนแรกจะเป็นการสร้างบ้านโลว์คอสให้กับผู้ประสบภัยได้เข้าไปอยู่อาศัย และการสร้าง ซ่อมแซม อาคาร ที่ทำการของรัฐ ให้กลับมาใช้การได้ ทั้งกระทรวงมหาดไทยเนปาล ได้มีการปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ เป็น 7,652 คน บาดเจ็บ 16,390 คน และจากการสำรวจความเสียหายล่าสุด พบว่า อาคารของรัฐ ได้รับความเสียหาย พังราบ 10,718 หลัง เสียหายบางส่วน 14,741 หลัง ส่วนบ้านเรือนประชาชน พังเสียหายราบ 191,058 หลัง เสียหายบางส่วน 157,162 หลัง

ชาวบ้านที่เมืองกาฐมาณฑุ เริ่มออกจับจ่ายซื้อของ


สำหรับบรรยากาศในกรุงกาฐมาณฑุ ประชาชนเริ่มที่จะออกมาจับจ่ายหาซื้อสินค้ากันบ้างแล้ว ขณะที่ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจตลาด หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้นำอาหารหมดอายุ และน้ำดื่มไม่สะอาด ออกมาวางขาย ในราคาที่สูงกว่าปกติ ทั้งนี้ ทางการได้แจ้งเตือนไปยังประชาชนให้ระวังน้ำดื่มบางยี่ห้อ นอกจากนี้ ก็ยังได้ขยายผลเพิ่มเติม ว่ามีการแจกสินค้าไม่ได้มาตรฐานไปยังผู้ประสบภัยหรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางการเนปาลจะพยายามช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ห่างไกล แต่ก็พบว่ายังไม่ทั่วถึง โดยที่เมืองรามโกศ ซึ่งอยู่ห่างจากกาฐมาณฑุไปเพียง 10 กม. แต่ชาวบ้านที่นั่นบอกว่า  12 วันผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาล หรือหน่วยงานนานาชาติ 

ภาพหมู่บ้านบนภุเขา เมืองรามโกศ ห่างจากกาฐมาณฑุเพียง 10 กม. ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว


ทั้งนี้ จากการสำรวจหมู่บ้านบนภูเขา ที่เมืองรามโกศ พบว่า มีบ้านเรือนที่สร้างด้วยวิธีดั้งเดิม คือการใช้หินนำมาเรียงต่อกัน และประสานด้วยดิน เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว กว่า 140 หลัง และมีผู้เสียชีวิต 4 คน ซึ่งเมื่อความช่วยเหลือมาไม่ถึง ทำให้หลายคนต้องรื้อซากบ้านเรือนด้วยตัวเอง เพื่อค้นหาสิ่งของที่ยังพอใช้ได้มาประทังชีวิต

ผ่านมาแล้ว 12 วัน ชาวบ้านที่นี่ระบุ ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด


นอกจากนั้น ยังพบว่า มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ช่วงนาทีเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ได้มีคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่หมู่บ้านลังตัง ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติของเนปาล พื้นที่นี้มีนักท่องเที่ยว และชาวบ้าน เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวนับร้อยคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิบัติการไทยรัฐทีมไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้