ข่าว

วิดีโอ

‘วิษณุ’ โหมโรง เรียกกุนซือ ก.ม. ชำแหละร่าง รธน. จ่อถกอีก 14 พ.ค.

“วิษณุ” โหมโรง เรียก “กุนซือกฎหมาย” ชำแหละร่าง รธน.ดูถ้อยคำให้ชัดขึ้น นัดถกอีกรอบสอง 14 พ.ค. ในประเด็นหนัก เชื่อหาก คสช. -ครม. -สปช.ทักท้วงตรงกัน กมธ.ยกร่างฯ ต้องเด้งแก้แน่ ไม่รีบฟันธงทำประชามติหรือไม่ เหตุรอ รธน. ตกผลึก...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะทำงานเพื่อศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ ร่างแรกของกรรมาธิการยกร่างฯ โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นนายวิษณุ เปิดเผยว่า เรียกคณะทำงานมาพบครั้งแรก เป็นการโหมโรง ซักซ้อมวิธีการ และยกตัวอย่างบางกรณีขึ้นมาพูด ตลอดจนดูบางหมวดที่ไม่มีปัญหาไปแล้ว ซึ่งในการหารือครั้งนี้มีการทักท้วงเรื่องถ้อยคำ ซึ่งคณะทำงานไม่ทราบว่าแปลว่าอะไร เกรงว่าต่อไปหากไปขึ้นโรงขึ้นศาลขึ้นมาจะเถียงกัน ยกตัวอย่างที่ระบุว่า “ต้องคำนึงถึงพื้นที่ทางประวัติศาสตร์และพื้นที่ทางวัฒนธรรม” ซึ่งจะต้องทำอะไรให้มันชัดขึ้น

นอกจากนี้ ในร่างรัฐธรรมนูญได้พูดถึงองค์กรตามรัฐธรรมนูญไว้จำนวนมาก แต่ไม่ได้บอกว่าองค์กรใดเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญบ้าง ไม่เหมือนรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ระบุไว้ชัด คณะทำงานยังลองนับองค์กรต่างๆ ในร่างรัฐธรรมนูญพบว่ามีเกิน 11 องค์กร เฉพาะหมวดปฏิรูปเกิดคณะกรรมการต่างๆ มากมาย ปัญหาคือ พวกนี้เป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

“วันนี้เพิ่งโหมโรง ยังไม่ได้อะไรกันมาก อย่าเพิ่งตื่นเต้น ส่วนประเด็นที่จะหนักอย่างเรื่องรัฐสภา ครม. รวมทั้งสภาแปลกๆ ทั้งหลายยังไม่ได้หารือกัน จะต้องเอาไว้หารือกับคณะทำงานในครั้งต่อไป วันที่ 14 พ.ค.”

สำหรับการส่งความเห็นไปยังกรรมาธิการยกร่างฯ ทำได้ 2 อย่างคือ เสนอคำแนะนำหรือขอแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งรัฐบาลจะทำทั้งสองอย่าง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะขอแก้ไขจำนวนมากหรือไม่ เพราะยังดูไม่หมด ส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิก คสช.รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม การจะแก้ไขตามข้อเสนอแนะหรือไม่ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการยกร่างฯ แต่หาก คสช. ครม. และ สปช. ทักท้วงตรงกันคงมีน้ำหนัก กรรมาธิการยกร่างฯ คงจะแก้ไขให้ เพราะแปลว่าไม่มีใครเอาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจัยหลักที่จะทำให้รัฐบาลตัดสินใจทำประชามติหรือไม่คืออะไร นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่มีอะไรมากไปกว่าความคิดเห็นของประชาชน นายกฯ พูดอย่างนั้นมาตลอด ท่านจะชิงพูดก่อนไม่ได้เพราะรัฐบาลมีส่วนได้เสีย วันนี้หากไม่มีใครออกมาพูดเรื่องประชามติแล้วรัฐบาลดันออกมาพูดก็จะถูกต่อว่า หาว่าอยากอยู่ยาว

ต่อข้อถามว่า ที่ยังไม่บอกว่าจะทำหรือไม่ เพราะเกรงฝ่ายต่อต้านจะไปรณรงค์ให้คว่ำรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้คิดเรื่องนั้น เพราะบอกเร็วหรือช้าหากเขาจะรณรงค์ต่อต้านเขาก็ทำได้ เพียงแต่บอกขณะนี้ไม่ได้ เพราะเราจะพูดว่าเอาแน่ในวันที่รัฐธรรมนูญยังไม่ตกผลึกไม่ได้

“วิษณุ” โหมโรง เรียก “กุนซือกฎหมาย” ชำแหละร่าง รธน. ดูถ้อยคำให้ชัดขึ้น นัดถกอีกรอบสอง 14 พ.ค. ในประเด็นหนัก เชื่อหาก คสช. -ครม. -สปช.ทักท้วงตรงกัน กมธ.ยกร่างฯ ต้องเด้งแก้แน่ ไม่รีบฟันธงทำประชามติหรือไม่ เหตุรอ รธน.ตกผลึก... 6 พ.ค. 2558 20:41 6 พ.ค. 2558 21:15 ไทยรัฐ