วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เปิดงานผักผลไม้ แนะชาวสวนแปรรูปเพิ่มมูลค่า

นายกฯ เปิดงานผักผลไม้ แนะชาวสวนแปรรูปเพิ่มมูลค่า

  • Share:

นายกฯ เปิดงานเทศกาลผักผลไม้ไทย คลองผดุงกรุงเกษม เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร แนะแปรรูปผลไม้เพิ่มมูลค่าสินค้า พร้อมเดินเยี่ยมชมร้านชิมผลไม้นานาชนิด...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 พ.ค. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลผักผลไม้ไทยคุณภาพ ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการจัดงานครั้งนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงาน มีเป้าหมายในการช่วยเหลือและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรได้มีพื้นที่สำหรับ นำเสนอสินค้าดีมีคุณภาพให้เป็นที่รู้จักและสามารถจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรงในราคายุติธรรม รวมถึงสามารถสร้างเครือข่ายระหว่างเกษตรกรกับผู้ค้าในการเชื่อมโยงธุรกิจ ร่วมกันพูดในอนาคตด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายและให้ความสำคัญกับเกษตรกร ในการเพิ่มมูลค่าสินค้า และประชาสัมพันธ์ให้ผลไม้ไทยเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะทุเรียนที่ต่างชาติชื่นชอบ จึงอยากให้ชาวสวนแปรรูปผลไม้ ไม่ใช่รอขายผลไม้สดอย่างเดียว ซึ่งประเทศไทยมีผลไม้เกือบทุกชนิด แต่เกษตรกรต้องรู้จักทำการตลาด กำหนดต้นทุน ปรับปรุงคุณภาพและสร้างพันธุ์ใหม่ อยากให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ช่วยกันส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกร ซึ่งจะเป็นผลดีในวันข้างหน้า รวมไปถึงต้องเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้มากขึ้น และต้องเดินไปพร้อมๆ กันกับประเทศอาเชียน

พร้อมฝากให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย ช่วยกัน และกอดคอเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่กอดคอกันไปตาย เหมือนรัฐธรรมนูญ ที่กำลังร่างอยู่ในขณะนี้ ซึ่งไม่รู้จะกินได้หรือไม่ และขอให้อยู่กันด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่อยู่ด้วยการใช้อำนาจเพียงอย่างเดียว ซึ่งตนต้องการให้คนไทย อยู่อย่างมีศักดิ์ศรีเพราะทุกชีวิตมีคุณค่าเท่ากัน

ทั้งนี้ นายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมร้านค้าแต่ละร้าน พูดคุยกับผู้ประกอบการ พร้อมชิมผลไม้ต่างๆ อาทิ แตงโม ทุเรียน กล้วยหอม ลองกอง พร้อมบอกให้ผู้ประกอบการนำผลไม้ไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้