วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อคส.เล็งของบ คชก. 3 พัน ล. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบแสนตัน

อคส.เล็งของบ คชก. 3 พัน ล. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบแสนตัน

  • Share:

“พาณิชย์” ประสานผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ดูแลซื้อขายปาล์มเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% ตามราคาแนะนำโลละ 4 บาท ป้องกันโรงสกัดกดราคาและปฏิเสธรับซื้อ มั่นใจแนวโน้มราคาขึ้น เหตุ อคส.เตรียมของบ คชก. ซื้อน้ำมันปาล์มดิบเก็บสต๊อก...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำขณะนี้ ว่า ได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดที่มีการปลูกปาล์ม ให้กำกับดูแลลานเทและโรงสกัดในพื้นให้รับซื้อผลปาล์มสดจากเกษตรกรในราคาแนะนำ ตามประกาศของกรมการค้าภายใน ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% กิโลกรัม ละ 4 บาท รวมถึงตรวจสอบไม่ให้ปฏิเสธการรับซื้อผลปาล์ม เพื่อใช้เป็นข้ออ้างกดราคารับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร เพราะแนวโน้มราคาปาล์มในปัจจุบันน่าจะปรับตัวสูงขึ้น จากผลผลิตที่เริ่มทยอยลดลง

พร้อมกันนี้ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เตรียมของบประมาณจากคณะกรรมการนโยบายและช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ประมาณ 3,000 ล้านบาท เพื่อรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ 100,000 ตัน ออกจากตลาด ซึ่งน่าจะช่วยให้ราคาปาล์มปรับตัวดีขึ้นโดยราคาผลปาล์มสดหน้าโรงสกัด ณ แหล่งผลิตสำคัญ เดือน พ.ค.58 เฉลี่ยที่ กก.ละ 3.80-4.00 บาท เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17%

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อดำเนินการรับซื้อผลปาล์ม โดยจะมีมาตรการที่อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ ที่จะขึ้นทะเบียนลานเท ซึ่งพบว่ามีจำนวนมาก ขณะเดียวกันจะประสานเพื่อขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน วางแผนบริหารจัดการสต๊อกและดูแลราคาในอนาคต คาดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาข้อมูลด้านผลผลิตและสต๊อกที่คลาดเคลื่อนได้

“ภาครัฐ พยายามทำให้ราคาผลปาล์มอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งราคาที่เคยบอกว่าจะไม่ต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท นั้น เป็นราคาที่รับรองช่วงที่มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ 50,000 ตัน เมื่อ ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะราคาตลาดในช่วงนั้นเฉลี่ยเกือบ กก.ละ 6 บาท แต่ราคาในขณะนี้ต้องเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งเป็นช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก”

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการนำเข้าน้ำมันปาล์ม 50,000 ตันที่ผ่านมา ไม่ได้ทำให้ราคาผลปาล์มสดในประเทศลดลง เพราะได้กำหนดเงื่อนไขให้โรงกลั่นที่จะมาซื้อน้ำมันดิบจาก อคส.ต้องรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรในราคาตลาดตามสัดส่วนที่เท่ากัน ทำให้การนำเข้าดังกล่าวไม่ใช่สาเหตุทำให้ราคาผลปาล์มลดลงขณะนี้ ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีแผนจะเดินทางไปจังหวัดกระบี่ เพื่อรับฟังปัญหาของชาวสวนปาล์มในสัปดาห์หน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้