ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไพบูลย์' ชงแก้บทเฉพาะกาล ทำประชามติหลังใช้ รธน. 90 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 20:16 น.
  SHARE

  "ไพบูลย์" ชงแก้บทเฉพาะกาลในร่าง รธน.ให้ทำประชามติหลังใช้ รธน. 90 วัน ไม่ต้องแก้ฉบับปี 57 ให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อ คสช. …

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 นายไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุเรื่องประชามติให้ คสช.และ สปช.ไปตัดสินใจ ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับ สปช. คิดว่านายกฯ คงให้แสดงความเห็นเพื่อเสนอให้ คสช.หรือ ครม.ตัดสินใจมากกว่า แต่ตนเห็นว่าเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติเรื่องประชามติ หลัง สปช.เห็นชอบแล้ว ก็ให้รัฐธรรมนูญประกาศใช้ แต่เขียนในบทเฉพาะกาลว่าเมื่อประกาศใช้แล้วภายใน 90 วัน ต้องจัดให้ลงประชามติ และข้อเสนอนี้ไม่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อ คสช. เพราะไม่ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญปี 2557

  “เนื่องจากถ้าแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางทำประชามติ จะมีการวิจารณ์ทุกทาง ไม่ว่าจะทำประชามติแบบไหน เพราะต้องไปแตะเรื่องรัฐธรรมนูญที่ คสช.เห็นชอบ รวมถึงโรดแม็ปจะเคลื่อนไปด้วย คสช.จะถูกกล่าวหาอีกว่าต้องการอยู่ในอำนาจต่อ แต่ถ้าเอารัฐธรรมนูญปี 40 หรือ 50 มาใช้ ก็ไม่ได้แก้ปัญหาประเทศ ก็เสียของอีก แล้วจะมาร่างใหม่ทำไม”

  ทั้งนี้ ในการประชุมวันที่ 29 พ.ค.นี้ ตนจะเสนอให้มีการเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาลว่า ให้รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ 90 วัน ก่อนทำประชามติ ยกเว้นมาตราที่เกี่ยวข้องกับระบบเลือกตั้งและภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดองที่ต้องมีการตั้งคณะกรรมการใหม่หลายชุด ซึ่งในส่วนของภาค 4 จะมีผล หลังจากมีการกำหนดวันเลือกตั้งแล้ว คือจะขอแก้ไขบทเฉพาะกาล ม. 308 ข้อที่ 1.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐธรรมนูญร่างรธน.ร่างรัฐธรรมนูญยกร่างรัฐธรรมนูญทำประชามติรัฐธรรมนูญไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการใช้รัฐธรรมนูญ90วันบทเฉพาะกาลสปช.กมธ.ยกร่างข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้