วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ยงยุทธ’ จ่อชง ครม.แก้ ก.ม.บุหรี่ ห้ามขายคนอายุต่ำกว่า 20

‘ยงยุทธ’ จ่อชง ครม.แก้ ก.ม.บุหรี่ ห้ามขายคนอายุต่ำกว่า 20

  • Share:

“ยงยุทธ”เผย 2-3 สัปดาห์นี้ เตรียมชง ครม.แก้ ก.ม.บุหรี่ ยันยึดหลักห้ามขายผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามแยกมวนขาย ป้องกันเด็กเข้าถึงบุหรี่ได้ง่าย ชี้ข้ออ้างกระทบเกษตรกรปลูกใบยาสูบยังห่างไกลเกิน...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแก้ไขร่างกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบ 2 ฉบับ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ คือ พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ. 2535 เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกรณีตามอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมการบริโภคยาสูบของโลก เพื่อครอบคลุมการอนุญาตผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบ การโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาสูบให้ทันสมัยขึ้นเพื่อช่วยลดผู้บริโภคยาสูบ ควบคุมการจำกัดอายุผู้ซื้อบุหรี่ จากห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี จากปัจจุบันกำหนดไว้ที่ 18 ปี ห้ามแบ่งขายบุหรี่ซิกาแรตเป็นมวนๆ ที่ปัจจุบันห้ามอยู่แล้ว แต่กฎหมายเขียนไว้ไม่ชัดเจน

“ส่วนปัญหาเวลานี้ที่บางฝ่ายเกรงว่า ถ้ามีการแก้ไขกฎหมายจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบนั้น สำหรับตนมองว่าปัญหานี้ห่างไกลกันมา เมื่อเข้า ครม.รับหลักการแล้ว ยังไม่สามารถไปพูดคุยกันต่อได้ ตอนนี้มีการทำประชาพิจารณ์หลายครั้งแล้ว ต้องดูภาพรวมของสังคมอยู่ตรงไหน รัฐบาลยืนยันยึดหลักป้องกันเด็กและเยาวชนห่างไกลจากบุหรี่ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะแก้ไขไม่ทันในสมัยรัฐบาลชุดนี้”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้