วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
As large as life/ not on your life!

As large as life/ not on your life!

  • Share:

เจโรเม (Jerome) หายหน้าหายตาไปจากสาธารณรัฐเบนินนานเกิน 20 ปีแล้ว เป็นตายร้ายดีอย่างไร ไม่มีใครทราบ กระทั่งเมื่อวานนี้ ผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อน “I went to the party and there was Jerome, as large as life.” ฉันไปงานเลี้ยง และที่นั่น ฉันเจอเจโรเม as large as life ผู้อ่านท่านที่เคารพ วลี as large as life หมายถึง in person หรือ actually ถ้าเป็นภาษาบ้านเราก็ต้องพูดว่า เจออย่างตัวเป็นๆ ตัวจริงๆ นั่นเองครับ

ผมถามเพื่อนว่า ที่งานเลี้ยง เจโรเมเป็นยังไงบ้างล่ะ? ได้รับคำตอบว่า “He sang, told jokes and danced with all the girls-he’s the life and soul of the party.” เขาร้องเพลง เล่าเรื่องตลก และก็เต้นรำกับสาวๆทุกคน เขาเป็นชีวิตและวิญญาณของงานเลี้ยง วลี the life and soul of the party ก็คือ a person who is very active, enthusiastic, amusing etc at a party คนที่กระตือรือร้นและนำความตลกขบขันบันเทิงในงาน

‘Not on your life!’ วลีนี้หมายถึง ‘Certainly not!’ ไม่อย่างแน่นอน เจอกันเมื่อวันก่อน ผมถึงทราบว่า ลุงแฟรงค์ยังไม่มีครอบครัว ก่อนกลับผมลองถามแกว่า ‘Will you get married?’ แล้วลุงจะแต่งงานไหมเนี่ย? ได้รับคำตอบว่า ‘Not on your life!’ ไม่แต่งแน่นอน

วลีที่ว่า เหมือนกันเลย ก็คือ to the life อย่างเช่น ‘When Owen put on that police uniform, he was his father to the life. เมื่อโอเวนสวมเครื่องแบบตำรวจ เขาก็เหมือนกับพ่อของเขาเป๊ะเลย to the life = exactly ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้