ศาลปกครอง กับ รธน.

ข่าว

  ศาลปกครอง กับ รธน.

  ซี.12

   7 พ.ค. 2558 05:01 น.

   เรื่องราวความเคลื่อนไหวในศาลปกครองนั้นนอกจากการรับสมัครคัดเลือกตุลาการศาลปกครองสูงสุดทดแทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ดังที่เอามาบอกเมื่อวานนี้แล้ว

   ยังมีความเห็นของบรรดาตุลาการศาลปกครองทุกระดับในภาพรวมเกี่ยวกับ ร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำลังดำเนินการออกมาใช้บังคับในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถานะของตุลาการศาลปกครองเอง อันเป็นข้อเสนอหรือความคิดเห็นของผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่ควรละเลยเพิกเฉย

   ความเห็นดังกล่าวระบุว่า จากการที่พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครอง และวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ได้กำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นตุลาการในศาลปกครองชั้นต้นไว้ 35 ปี ซึ่งสูงกว่าอายุขั้นต่ำของผู้พิพากษาศาลยุติธรรมถึงสิบปี และอายุขั้นต่ำของผู้ที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นตุลาการในศาลปกครองสูงสุดกำหนดไว้ 45 ปี

   ในความเป็นจริงแล้วอายุเฉลี่ยของผู้ที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้นอยู่ที่ประมาณ สี่สิบเจ็ดปี และอายุเฉลี่ยของผู้ที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งตุลาการในศาลปกครองสูงสุดอยู่ที่ประมาณ ห้าสิบแปดปี

   ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการบัญญัติไว้ในกฎหมายแต่เดิมว่าตุลาการศาลปกครอง ซึ่งมีอายุครบหกสิบห้าปีบริบูรณ์ ถ้าผ่านการประเมินสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่แล้ว สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้จนถึงอายุครบเจ็ดสิบปีบริบูรณ์ โดยไม่มีข้อจำกัดว่าจะดำรงตำแหน่งทางบริหารมิได้

   นอกจากนั้นแต่เดิมกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการทุกประเภทกำหนดให้ข้าราชการทุกประเภทต้องเกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบหกสิบปีบริบูรณ์

   การให้ตุลาการศาลปกครองเกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบหกสิบห้าปีบริบูรณ์ และสามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้จนอายุครบเจ็ดสิบปีบริบูรณ์ ถ้าผ่านการประเมินสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่ จึงเป็นแรงจูงใจที่สำคัญที่ทำให้ข้าราชการประเภทอื่นที่มีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์แล้วจำนวนหนึ่งสนใจที่จะสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นตุลาการศาลปกครอง เพื่อจะได้รับราชการต่อไปได้จนถึงอายุครบเจ็ดสิบปีบริบูรณ์ แต่ตอนหลัง ข้าราชการหลายประเภทก็สามารถเกษียณอายุเจ็ดสิบปีบริบูรณ์ได้ในหน่วยงานของตน ทำให้สัดส่วนการสมัครเข้าเป็นตุลาการศาลปกครองยิ่งน้อยลง

   จึงมีข้อขอร้องให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาทบทวนหลักการ และบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญฯเสียใหม่ ดังต่อไปนี้

   1.เห็นควรบัญญัติให้ระบบตุลาการศาลปกครองและอายุการพ้นจากราชการของตุลาการศาลปกครองไว้ในส่วนที่ 4 ศาลปกครอง เช่นเดียวกับการบัญญัติระบบตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และการพ้นจากตำแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไว้ในส่วนที่ 2 ศาลรัฐธรรมนูญ

   2.เห็นควรกำหนดอายุการพ้นจากราชการของตุลาการศาลปกครองเป็นอายุเจ็ดสิบปีบริบูรณ์เช่นเดียวกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยตุลาการศาลปกครองซึ่งจะมีอายุครบหกสิบห้าปีบริบูรณ์ในปีงบประมาณถัดไป ต้องเข้ารับการประเมินสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่ ถ้าผ่านการประเมินสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่ ก็ให้ดำรงตำแหน่งเป็นตุลาการศาลปกครองต่อไปได้จนถึงวันสิ้นปีงบประมาณที่ผู้นั้นมีอายุครบเจ็ดสิบปีบริบูรณ์

   ข้อเสนอนี้จะได้รับความสนใจจาก 36 อรหันต์ในคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญหรือเปล่าไม่รู้...รู้แต่ว่าถ้า คสช.สั่งทุกอย่างก็จะเป็นไปตามนั้น.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์