ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หม่อมอุ๋ย ปัดไทยเข้าสู่ภาวะเงินฝืด ขอดูอีก 5-6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 16:20 น.
  SHARE

  หม่อมอุ๋ย ยันไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แม้อัตราเงินเฟ้อติดลบ จากราคาน้ำมันร่วง ศก.โลกชะลอตัว แต่จะติดตามใกล้ชิด 5-6 เดือนจากนี้ เผยผู้บริหารไอเอ็มเอฟ เข้าพบ ได้แจงแผนทำงาน รบ.ที่เหลืออีก 1 ปี…

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ระบุว่า จากการหารือร่วมกับนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว ต่างเห็นว่าการที่อัตราเงินเฟ้อของไทยติดลบอยู่ในขณะนี้ ยังไม่ใช่ภาวะเงินฝืด แต่การที่เงินเฟ้อติดลบเป็นเพราะราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลง ส่งผลกระทบต่อราคาโลหะมีค่าที่เป็นสินค้าส่งออกของไทยให้การส่งออกลดลง

  นอกจากนี้ เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจโลกทำให้เกิดการชะลอตัวในหลายประเทศ และยังมีปัจจัยเรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทั้งข้าว ยางพารา และน้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เงินเฟ้อติดลบ แต่ยืนยันว่ายังไม่ได้เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แต่จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนไทยจะเข้าสู่ภาวะเงินฝืดหรือไม่นั้น คงต้องรอติดตามในช่วง 5-6 เดือนต่อจากนี้

  พร้อมระบุ ขณะนี้ยังมีปัจจัยที่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย คือ ด้านการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้นมากจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20% ซึ่งเป็นแรงหนุนต่อภาวะเศรษฐกิจไทย ซึ่งล่าสุดสภาพัฒน์ยืนยันว่าจีดีพีไตรมาส 1/58 จะสามารถเติบโตได้ราว 3%

  ส่วนกรณีนายมิตซูฮิโร ฟูรูซาวา รองกรรมการผู้จัดการ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เดินทางมาเข้าพบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น เป็นการเข้าพบหลังจากเข้ามารับตำแหน่งใหม่ ซึ่งได้มีการหารือถึงภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ร่วมกัน โดยตนได้ชี้แจงถึงแผนการทำงานในระยะยาวของรัฐบาล แม้จะมีระยะเวลาที่เหลืออีกประมาณ 1 ปี ประกอบด้วย 1. การปรับปรุงแนวทางการส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอให้เหมาะสมกับนักลงทุน 2. การสนับสนุนให้มีการตั้งบริษัทข้ามชาติ พร้อมให้สิทธิพิเศษทางภาษี 3. การปรับปรุงโครงสร้างราคาน้ำมัน 4. การจัดเก็บภาษีตามฐานรายได้ที่เหมาะสม และ 5. เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งทาง IMF แสดงความเห็นด้วยกับแผนในระยะยาวที่รัฐบาลได้วางไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินฝืดภาวะเงินฝืดเศรษฐกิจไทยหม่อมอุ๋ยเงินเฟ้อติดลบราคาน้ำมันร่วงปรีดิยาธร เทวกุลไอเอ็มเอฟจีดีพีปี58สภาพัฒน์ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:19 น.