ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อกร่องทองเกษตร 1” หวานหอมเอกลักษณ์มะม่วงไทย

  นายเกษตร7 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  มะม่วง “อกร่องทองเกษตร 1” มีที่มาพันธุ์คือ ถูกคัดพันธุ์จากมะม่วงอกร่องทองพันธุ์แท้ดั้งเดิมของไทยโบราณ โดยเกษตรมืออาชีพหลายวิธี จนทำให้มีลักษณะเด่นกว่ามะม่วงอกร่องทองพันธุ์ดั้งเดิมหลายอย่าง เช่น ลำต้นแข็งแรง ขนาดความสูงเตี้ยลงกว่าเดิมอย่างชัดเจน และที่ถือว่าดีที่สุดของมะม่วง “อกร่องทองเกษตร 1” ได้แก่ จะติดผลดกมาก ติดผลเป็นพวงตามฤดูกาลโดยธรรมชาติ ผู้ปลูกไม่ต้องใช้ไม้ค้ำยันกิ่งเวลาติดผลดกให้เสียเวลาเหมือนกับมะม่วงสายพันธุ์อื่น

  รูปทรงของผลสวย เหมือนกับผลของมะม่วงอกร่องทองพันธุ์ดั้งเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ผลของมะม่วง “อกร่องทองเกษตร 1” จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทองน่าชมยิ่งนัก เนื้อสุกเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมแบบมะม่วงอกร่องทองหรือมะม่วงอกร่องเขียวที่เป็นเอกลักษณ์มะม่วงไทยทุกอย่าง ซึ่งวัดความหวานได้ประมาณ 24 องศาบริกซ์ มีเสี้ยนน้อย รับประทานกับข้าวเหนียวมูนหรือข้าวสวยข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยมาก

  มะม่วง “อกร่องทองเกษตร 1” หรือ MANGIFERA INDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงอกร่องทั่วไปทุกอย่าง ผู้ปลูกสามารถตัดแต่งกิ่งเพื่อทำให้ต้นเตี้ยลงได้อีก คือต้นจะสูงเพียง 3-5 เมตรเท่านั้น แต่จะไม่ทำให้ผลผลิตต่อต้นลดน้อยลง ยังคงติดผลเป็นพวงและติดผลดกเหมือนเดิมทุกอย่างตามภาพประกอบคอลัมน์ เป็นมะม่วงปีหรือติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล เมื่อต้นเตี้ยสามารถดูแลรักษาและเก็บผลได้ง่ายขึ้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่งาน THE BIGGEST FAIR จัดขึ้นที่ อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 6 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 9-17 พ.ค. 58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรอกร่องทองเกษตร1ประภาส สุภาผลชลบุรีสวนประภาสไม้ผลคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:07 น.