ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป้อม'-'บิ๊กป๊อก' ลั่น ใครเอี่ยวค้ามนุษย์โรฮิงญา เจอลงดาบทันที

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 16:02 น.
SHARE

"ประวิตร" เผย รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการค้ามนุษย์โรฮิงญา ยันดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้าน "อนุพงษ์" จี้ ท้องถิ่นเร่งสางคดี ลั่น หากพบผู้เกี่ยวข้อง เอาผิดทุกทาง...

วันที่ 6 พ.ค. 58 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดำเนินการกรณีพบหลุมศพชาวโรฮิงญา ว่า ทุกหน่วยงานได้ร่วมมือกันทำงาน ทั้งทหาร ตำรวจ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อตรวจสอบว่ายังมีพื้นที่ซุกซ่อนผู้อพยพที่ไหนอีกบ้าง และใครเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งรัฐบาลจะดำเนินการกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะถือว่าผิดกฎหมายการค้ามนุษย์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แม้จะมีการเข้มงวดตามแนวชายแดนแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีการจัดสถานที่พักพิงในลักษณะ อีกทั้งเป็นพื้นที่บนเขาในป่าลึก ดังนั้น จึงไม่ได้นิ่งนอนใจและเร่งดำเนินการอยู่ ขณะเดียวกัน เชื่อว่า กรณีดังกล่าวจะไม่กระทบต่อความน่าเชื่อถือในการปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทยในสายตาต่างประเทศ เพราะต่างประเทศได้เห็นถึงความพยายาม และการดำเนินการที่โปร่งใส รวมถึงได้รับคำชื่นชมจำนวนมาก


ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ จึงพยายามใช้กลไกของกระทรวงเข้ามาจัดการ โดยบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ส่วนผู้รับผิดชอบในพื้นที่ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ขอเวลาสอบสวนอีกสักระยะ เพื่อความชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากไม่สามารถชี้แจงได้ ก็จะต้องถูกลงโทษทางวินัย

พร้อมกันนี้ เห็นว่า บุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน ดังนั้นกระทรวงมหาดไทยไม่มีอำนาจโยกย้ายออกจากพื้นที่ได้ แต่เมื่อพบการกระทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการกวดขันดูแลปัญหาในพื้นที่ ซึ่งไม่เพียงแค่กรณีชาวโรฮิงญา แต่รวมไปถึงปัญหายาเสพติดและอื่นๆ ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮิงยางค้ามนุษย์การค้ามนุษย์อนุพงษ์บิ๊กป๊อกบิ๊กป้อมข่าวไทยรัฐออนไลน์ประวิตร วงษ์สุวรรณประวิตรโรฮิงญา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 05:48 น.