ก้าวเดิน ชม.ละ 2 นาที ยืดอายุได้นานเป็นปี

ข่าว

ก้าวเดิน ชม.ละ 2 นาที ยืดอายุได้นานเป็นปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2558 10:01 น.

  บันทึก

  การศึกษาค้นคว้าเรื่องใหม่ ทำให้รู้ว่า เพียงแค่การออกกำลังเบาๆ อย่างเช่น การยืน ไม่เพียงพอที่จะช่วยแก้ไขความเมื่อยขบ และภัยต่อของสุขภาพของการนั่งเป็นเวลานานๆ ได้ วิธีแก้ไขที่ดีก็คือ ควรจะลุกขึ้นเดินบ้าง เมื่อนั่งนาน แต่ละทุกชั่วโมงเป็นเวลา 2 นาที ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาลงไปได้

  ทางด้านวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยยูทาน์ที่สหรัฐฯ ได้พยายามค้นคว้าหาวิธีที่จะช่วยป้องกันอันตรายเรื่องนี้ จนในที่สุดได้มาพบว่า หากใช้วิธีลุกขึ้นเดินสัก 2 นาที เมื่อนั่งมานานทุกๆ 1 ชั่วโมง จะสามารถช่วยให้ลดความเสี่ยงที่จะมีอายุสั้นลงได้ถึงร้อยละ 33

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอธิบายให้ฟังว่า การออกกำลังจำเป็นจะต้องใช้เรี่ยวแรง แม้แต่การเดินเตร่ และการทำกิจกรรมเบาๆอย่างอื่น ก็จะต้องใช้กำลังด้วย แม้แต่การเดินระยะสั้นๆ หากว่าทำหลายๆครั้ง ซ้ำๆกันภายในช่วงเวลา 1 อาทิตย์ ก็ได้ออกแรงเหมือนกัน ลองคิดคำนวณดูว่า ในเวลาตลอดวันที่เราตื่นอยู่ นานประมาณวันละ 16 ชั่วโมง การเดินให้ได้ชั่วโมงละ 2 นาที ถ้าหากทำรวมกันในแต่ละอาทิตย์ จะทำให้ใช้พลังงานหมดไป 400 กิโลแคลอรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์