วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ฯ' ร้อง 'บิ๊กตู่' ปราบแหล่งพนัน-สลากแพง

'เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ฯ' ร้อง 'บิ๊กตู่' ปราบแหล่งพนัน-สลากแพง

  • Share:

เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน พร้อมกลุ่มนักเรียนหลายสถาบัน กว่า 30 คน ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ถอนรากแหล่งพนัน พร้อมให้กำลังใจในการปราบสลากแพง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 58 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน พร้อมกลุ่มนักเรียน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สนับสนุนให้ปราบปรามแหล่งพนันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่รอบสถานศึกษา พร้อมให้กำลังใจในการแก้ไขปัญหาสลากแพง โดย พล.ต.หญิง บุษบง นุตสถิตย์ หัวหน้าศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารกองทัพบกเป็นผู้แทนรับมอบหนังสือ

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า หลังจาก คสช.มีคำสั่งถึงมาตรการแก้ไขปัญหาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยจัดตั้ง “กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคม” เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการวิจัยปัญหาเกี่ยวกับการพนัน รวมทั้งป้องกันและลดผลกระทบจากการพนัน การเยียวยาฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการพนัน ทางเครือข่ายฯ ขอสนับสนุน คสช.ที่ออกคำสั่งดังกล่าว และขอให้กำลังใจในความมุ่งมั่นแก้ไขปัญหา ซึ่งเชื่อว่าการตั้งกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมจะเป็นประโยชน์ช่วยลดปัญหาสลากเกินราคา

นายณัฐพงศ์ กล่าวต่อว่า อยากให้หัวหน้า คสช.เพิ่มกลไกสร้างการมีส่วนร่วมของตัวแทนภาคประชาชนเข้าไปยึดโยงกับคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อสร้างสมดุลให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้ห่วงว่าเมื่อ คสช.สิ้นสุดลง กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมจะถูกยกเลิก หากรัฐบาลใหม่เข้ามาไม่ให้ความสำคัญ จึงขอให้รัฐบาลแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาลซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกาทำให้เกิดความยั่งยืน และขอให้เร่งประชาสัมพันธ์การบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาอย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้