ข่าว

วิดีโอ

ผบ.สส.พอใจทหารไทยช่วยเนปาล เตรียมจัดต้อนรับค่ำนี้

"พล.อ.วรพงษ์" พอใจการทำงานของชุดทหารไทยที่เดินทางไปช่วยผู้ประสบภัยเนปาล ยันประสบความสำเร็จ โดยจัดต้อนรับทหารชุดค้นหาฯ ค่ำวันนี้ ส่วนชุดแพทย์ทหารถึงมาตุภูมิ 12 พ.ค.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 พ.ค. 58 ที่สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (สปท.) พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.สส. กล่าวถึงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจของทีมปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล ว่า ขณะนี้ภารกิจชุดค้นหาช่วยชีวิตจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ซึ่งเป็นทีมปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล ได้ปฏิบัติภารกิจจบแล้วจะเดินทางกลับประเทศไทยโดยเครื่องบินแบบลำเลียงซี 130 ของกองทัพอากาศไทย ซึ่งตนจะเป็นประธานพิธีต้อนรับในวันนี้ (6 พ.ค.) เวลา 19.00 น. ที่กองบิน 6 ดอนเมือง ส่วนชุดแพทย์ทหารนั้นจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 12 พ.ค. 58

พล.อ.วรพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดทีมปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลชุดที่ 2 หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ที่ความต้องการของเนปาล ซึ่งไทยยังไม่ได้รับการร้องขอเนื่องจากทางรัฐบาลเนปาลมอบเรื่องการดูแลให้กับฝ่ายพลเรือนของเนปาลเป็นผู้รับผิดชอบ สำหรับสิ่งของบริจาคนั้นจะต้องวางแผนว่าอาจจะส่งทางเรือ ซึ่งต้องประสานกับประเทศที่มีท่าเรือใกล้เนปาลมากที่สุด

"ผมรู้สึกพอใจการทำงานของชุดทหารที่เดินทางไปช่วยเหลือเนปาลเป็นอย่างมาก ถือว่าเราประสบความสำเร็จ สามารถปฏิบัติการได้รวดเร็วทันเวลา เพราะเราได้ฝึกมาและปฏิบัติตามที่เราฝึก รวมถึงเรื่องอพยพคนออกจากพื้นที่ที่มีปัญหาด้วย เราดูแลอย่างดี ชุดทหารของไทยที่ไปเนปาลทุกชุดปฏิบัติภารกิจได้อย่างสมบูรณ์น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง" พล.อ.วรพงษ์ กล่าว

"พล.อ.วรพงษ์" พอใจการทำงานของชุดทหารไทยที่เดินทางไปช่วยผู้ประสบภัยเนปาล ยันประสบความสำเร็จ โดยจัดต้อนรับทหารชุดค้นหาฯ ค่ำวันนี้ ส่วนชุดแพทย์ทหารถึงมาตุภูมิ 12 พ.ค. 6 พ.ค. 2558 13:06 6 พ.ค. 2558 16:45 ไทยรัฐ