ไลฟ์สไตล์
100 year

เหตุพิเศษ

สหบาท7 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องใหญ่ที่มีผลกระทบของรัฐบาลอย่างหนัก กับการจับตาของทางการสหรัฐอเมริกาในท่าทีการแสดงความรับผิดชอบเกี่ยวกับขบวนการอพยพชาวโรฮิงญาที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

แม้จะเป็นเรื่องที่มีมานาน แต่ไม่มีใครทำ จากช่วยเหลือเป็นเรียกรับผลประโยชน์ การตรวจค้นพื้นที่ป่าเขาเทือกแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา พบศพผู้เสียชีวิต และขุดหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา รวมทั้งสิ้น 26 ศพ อยู่ในแคมป์ที่พักชั่วคราวของชาวโรฮิงญา เพื่อรอส่งข้ามต่อไปในประเทศมาเลเซีย

ข่าวแนะนำ

มีเจ้าหน้าที่ของรัฐสนับสนุน ช่วยเหลือ เรียกรับผลประโยชน์ขบวนการอพยพชาวโรฮิงญา ใช้แนวชายแดนเขตติดต่อ จ.ระนอง ผ่านเส้นทาง จ.สตูล ก่อนนำมาพักที่ ต.ปาดังเบซาร์ ก่อนส่งต่อไปในประเทศมาเลเซีย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ถอนรากถอนโคนผู้ที่สนับสนุนหาประโยชน์กลุ่มโรงฮิงญา มอบ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบงานค้ามนุษย์และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบงานความมั่นคง และชุดสืบสวนพิเศษ ตร.

ชุดแรกขออนุมัติหมายจับและจับกุม 3 ผู้ต้องหาที่มีกรรมการเทศบาลปาดังเบซาร์และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นลูกน้องผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จ.สงขลา เชื่อมโยงผู้กว้างขวางพื้นที่ จ.สตูล และ จ.ระนอง และมีคำสั่งเรียก 15 ตำรวจ ผบก.ยันประทวน ที่ทางลับมีส่วน ช่วยเหลือสนับสนุนรับประโยชน์ หรือปล่อยปละละเลยมาเก็บไว้ที่ ศปก.ตร.

พล.ต.อ.สมยศ เริ่ม “ปัดกวาดบ้าน” จัดชุดสืบสวนพิเศษ ตร. ที่มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงพื้นที่ประสาน พล.ต.อ.เอก ที่ตั้งเป็นศูนย์อำนวยการอยู่ในภาค 9 ใช้ตำรวจส่วนกลางปฏิบัติการไล่กระชากหน้ากากผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

“จะทำให้ดีที่สุด กว้างที่สุด ในการตรวจค้นพื้นที่และสืบสวนขยายผล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ใช่แค่มีพยานหลักฐานช่วยเหลือสนับสนุนรับประโยชน์ เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยก็ไม่เอาไว้”

พล.ต.อ.สมยศ ย้ำหนักแน่น งานนี้นายกรัฐมนตรีเอาจริง ผบ.ตร.จัดหนัก ไม่มีละเว้น ไม่มีช่วยเหลือ เป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อวัดใจทางการสหรัฐอเมริกาที่เฝ้าจับตามองความจริงใจของรัฐบาลไทย ที่มีสิทธิถูกกีดกั้นการค้า

ในอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง มีส่วนพัวพัน ไม่ว่าทางตรง ทางอ้อม ไม่เคยถูกดำเนินคดี แต่มาในสถานการณ์ขณะนี้คงหลบหลีกได้ยาก หากมีพยานเชื่อมโยง เจ้าหน้าที่ต้องเสียสละ “พลีชีพ” เพื่อชาติ เหตุปกติ “ไม่มี ไม่จับไม่เป็นไร แต่เมื่อไรมีหน่วยอื่นมาจับวงแตก” ยิ่งเป็น “เหตุพิเศษ” ต้องรับผิดชอบตัวเอง โทษใครไม่ได้

ถ้าไม่ลากไส้ “ผู้บงการ” ตัวจริงที่อยู่เบื้องหลัง จะเป็นเงื่อนไขเล่นงานรัฐบาลเอง.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทเหตุพิเศษโรฮิงญาประยุทธ์ จันทร์โอชาสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:20 น.