วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใบเหลือง

ใบเหลือง

โดย หมัดเหล็ก
7 พ.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดในระหว่างที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเอาจริงเอาจังกับการทำประมงผิดกฎหมายซึ่งนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน การใช้แรงงานเด็กและสตรี ข้อหาหนักคือการค้ามนุษย์ ก็มาเจอกับเรื่องของการค้ามนุษย์ในประเทศไทยกันอีกกระทอก

การค้ามนุษย์ โรฮิงญา ในภาคใต้ของประเทศไทยถูกตีแผ่ทั้งในสื่อมวลชนและรายงานของทางการประเทศต่างๆ โดยเฉพาะ ยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นที่มาของ ใบเหลือง เป็นสัญญาณเตือนถึงมาตรการกีดกันทางการค้าที่ประเทศไทยจะต้องเจอการจัดหนักอย่างแน่นอน

เรื่องนี้รัฐบาลพยายามหาทางออกกฎโดยการตั้ง ศูนย์ปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย ชี้แจงทำความเข้าใจกับ อียู ที่ขีดเส้นตายเอาไว้ 6 เดือน นพปฎล คุณวิบูลย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้พูดถึงเรื่องที่อียูประกาศให้ใบเหลืองกับประเทศไทย จากปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายเอาไว้ว่า ยังไม่กระทบกับสินค้าประมงไทยที่ส่งไปอียู เพียงแต่อียูต้องการให้เราแก้ไขปัญหาการทำประมงให้มากขึ้น

นับจากที่อียูนำเอาเรื่องของการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุมมาใช้ในปี 2555 จนถึงขณะนี้ มีประเทศที่ถูกอียูแจกใบเหลืองไปแล้ว 17 ประเทศ และในจำนวนนี้โดนใบแดงไป 3 ประเทศ

ทั้งนี้ อียู ให้ความร่วมมือในการแนะนำโดยการ ส่งผู้เชี่ยวชาญมาพบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีการหารือผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ โดยเมื่อครบ 6 เดือนแล้วก็ไม่ได้หมายความว่า ประเทศไทยจะต้องโดนใบแดงทันที

อียูอาจจะแจกใบเหลืองอีกรอบเพื่อให้โอกาสในการแก้ไขปัญหาต่อไปก็ได้ อยู่ที่ความตั้งใจในการแก้ปัญหาของแต่ละประเทศ ซึ่ง ได้มีการยืนยันด้วยว่า เรื่องของการทำประมงผิดกฎหมาย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาแรงงานที่มาทำงานบนเรือประมง หรือ การค้ามนุษย์ แต่เป็นเรื่องเทคนิคเกี่ยวกับการทำประมงเท่านั้น

เป็นที่น่าสังเกตว่า ประเทศไทย ถูกจับตามองในหลายๆ ด้านหลังจากที่มีการ ยึดอำนาจ และได้รัฐบาลมาจากการยึดอำนาจ มีแรงกดดัน ที่จะให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

ทั้งเรื่อง สิทธิการบิน เรื่องประมง การส่งออกสินค้า การช่วยเหลือสนับสนุน เหล่านี้เป็นอุปสรรคในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลทั้งสิ้น

จะเรียกว่า โลกกำลังล้อมประเทศไทยก็ไม่ผิดนัก ประเทศไทยกำลังอยู่ภายใต้ตาข่ายของการตรวจสอบ และถูกมองว่าระบอบการปกครองมีปัญหา และอาจจะเป็นต้นตอของวิกฤติประชาธิปไตย ในภูมิภาคนี้

การจับคู่ระหว่างรัสเซียกับจีน และสหรัฐฯกับญี่ปุ่น มีนัยสำคัญสำหรับแนวโน้มของสังคมโลกในอนาคต ขึ้นอยู่กับว่า ประเทศไทย จะเลือกเดินอยู่บนถนนประชาธิปไตยเส้นนี้ให้ราบรื่นได้อย่างไร

ไม่ใช่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้