ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! ฟิลิปปินส์ฉุนขาด เตรียมเนรเทศหนุ่มไทยโพสต์เหยียดในเฟซบุ๊ก

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ "ไม่เอาไว้" ดำเนินการเตรียมเนรเทศ หนุ่มไทยทำงานอยู่ในฟิลิปปินส์แล้ว แจ้งข้อหาเป็น‘บุคคลไม่พึงประสงค์’ หลังไปโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมในเฟซบุ๊ก ดูถูกเหยียดหยามชาวฟิลิปปินส์หลายอย่าง 

เมื่อ 6 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม นายโกสินทร์ ประเสริฐศรี หนุ่มไทยที่ไปทำงานอยู่ในฟิลิปปินส์ มานาน 3 ปี กำลังเผชิญหน้ากับการโดนเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์แล้ว หลังได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ด้วยการใช้ถ้อยคำในเชิงดูถูก เหยียดหยามชาวฟิลิปปินส์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกว่า พวก ‘Pignoys’, ‘สัตว์ประหลาดที่โง่เง่า’, ‘พวกทาสในสลัมชั้นต่ำ’ และ ‘พวกชนชาติที่ไร้ค่าบนโลกใบนี้’

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 58 เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ (Bureau of Immigration) หรือ BI ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาแก่ นายโกสินทร์ ประเสริฐศรี ซึ่งใช้ชื่อในเฟซบุ๊ก ว่า "โกโก้ น่ารัก" เป็นบุคคลผู้ไม่พึงประสงค์ อันเป็นขั้นตอนในกระบวนการเนรเทศนายโกสินทร์ออกจากฟิลิปปินส์แล้ว

โดยนายอีเลน ตัน โฆษกประจำสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ ชี้แจงว่า ตามข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์ นายโกสินทร์ทำงานอยู่ในฟิลิปปินส์ ด้วยการถือวีซ่า ประเภท "คนอยู่ชั่วคราว" (non-immigrant Visa) ตามมาตรา 47(a)(2) ของกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ ซึ่งวีซ่าประเภทนี้สามารถถูกยกเลิกได้ หากมีการระบุว่าเป็นบุคคลอันไม่พึงประสงค์

โฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์ กล่าวต่อไปว่า นายโกสินทร์จะได้รับอนุญาตให้แก้ต่างข้อกล่าวหาได้ และหากนายโกสินทร์ตัดสินใจจะสู้คดีนี้ เขาจะต้องให้การชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนพิเศษ ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ ซึ่งตนก็ไม่อาจจะบอกได้ว่า ต้องใช้เวลาในกระบวนการนี้ยาวนานเท่าใด และบางทีอาจเป็น 2-6 เดือน ซึ่งย่อมขึ้นอยู่กับหลักฐานที่นายโกสินทร์จะนำมาชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนของ BI

(ขอบคุณภาพจาก www.sunstar.com)

ข่าวแจ้งว่า นายโกสินทร์ ซึ่งใช้ชื่อในบัญชีเฟซบุ๊กว่า "โกโก้ น่ารัก" (Koko Narak) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กของประชาคมอาเซียน หรือ อาเซียน คอมมูนิตี้ (ASEAN Community) ซึ่งบางความเห็นของเขา ได้วิจารณ์รสชาติอาหารของร้าน Jollibee ซึ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดอันดับต้นๆในฟิลิปปินส์ ว่า มี "รสชาติงี่เง่า"

ด้านบริษัท คอกนิแซนต์ ในฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่นายโกสินทร์ทำงานมานาน 3 ปี ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เมื่อ 3 พ.ค.ว่า ทางบริษัทจะไม่ยอมให้พนักงานของบริษัท แสดงความไม่รับผิดชอบ รวมทั้งแสดงความดูถูกเหยียดหยามเชื้อชาติ พร้อมระบุว่าทางบริษัทจะดำเนินการกับนายโกสินทร์ ที่ได้แสดงความเห็นที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายโกสินทร์ ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับการโดนเนรเทศออกจากฟิลิปปินส์ ได้กล่าวขอโทษต่อชาวฟิลิปปินส์ ที่เขาได้โพสต์ข้อความเหล่านี้ พร้อมชี้แจงว่า เป็นเพียงแค่การ "หยอกล้อ" พร้อมกับบอกว่า บริษัท คอกนิแซนต์ ได้ดำเนินการลงโทษเขาแล้ว

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟิลิปปินส์ "ไม่เอาไว้" ดำเนินการเตรียมเนรเทศ หนุ่มไทยทำงานอยู่ในฟิลิปปินส์แล้ว แจ้งข้อหาเป็น‘บุคคลไม่พึงประสงค์’ หลังไปโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมในเฟซบุ๊ก ดูถูกเหยียดหยามชาวฟิลิปปินส์หลายอย่าง 6 พ.ค. 2558 09:29 6 พ.ค. 2558 12:52 ไทยรัฐ