ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เศรษฐกิจไม่ดี! เผยผู้ปกครองขอซื้อ 'ใบเสร็จ' แทนชุดนักเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 10:48 น.
  SHARE

  ร้านค้าบ่น ปีนี้ผู้ปกครองพาลูกหลานมาซื้อชุดนักเรียนน้อยลง ทั้งที่ราคาเท่าเดิม ชี้เศรษฐกิจไม่ดี เกษตรกรไม่มีรายได้ เผยบางรายขอซื้อใบเสร็จเพื่อเอาไปโรงเรียน ฝ่ายผู้ปกครองขอบ่นบ้าง เงินที่รัฐจัดให้มาซื้อเครื่องแบบนักเรียนนั้นน้อยไป... 

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 หลังจากที่โรงเรียนต่างๆ มีการจ่ายเงินค่าเครื่องแบบนักเรียนอนุบาล 300 บาท ประถมฯ 360 บาท มัธยมฯ 450 บาท ไปเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่า ผู้ปกครองนักเรียนได้นำบุตรหลานไปเลือกซื้อเครื่องแบบนักเรียนตามร้านค้า เพื่อให้ได้ใส่ชุดเครื่องแบบใหม่ ในวันเปิดภาคเรียน วันที่ 18 พ.ค. 58 นี้

  ทั้งนี้ จากการสอบถาม ราคาเครื่องแบบนักเรียนในปีนี้ ทราบว่า เครื่องแบบนักเรียนยังคงมีราคาเดิมเท่ากับปีที่ผ่านมา โดยชุดเครื่องแบบนักเรียนอนุบาล เริ่มต้นที่ราคาชุด 120 บาท และเพิ่มราคาตามขนาดเสื้อเบอร์ละ 10 บาท ชั้นประถมศึกษาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 เริ่มต้นที่ราคา 190 บาท แต่ยอดขายกลับตกลงจากปีที่แล้ว จากที่เคยขายได้ปีนี้หายไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์

  นอกจากยอดการขายที่ลดลงแล้ว ทางร้านยังบอกว่า ผู้ปกครองบางรายไม่ต้องการซื้อเครื่องแบบ แต่จะซื้อใบเสร็จรับเงิน เพื่อนำไปให้กับทางโรงเรียน แต่ทางร้านไม่ยอม รวมทั้งยังมีผู้ปกครองบางรายได้รับเงินค่าเครื่องแบบไม่ครบ ถูกทางโรงเรียนหักค่าประกันภัยนักเรียนรายละ 120 บาทอีกด้วย

  ขณะที่ผู้ปกครองที่มาหาซื้อเครื่องแบบนักเรียน กล่าวว่า เงินที่ทางรัฐบาลจัดให้มายังน้อยไป ไม่สามารถซื้อเครื่องแบบได้ครบชุด ควรจะมีการปรับเงินช่วยเหลือผู้ปกครองประมาณ ชุดละ 500 – 600 บาท ตั้งแต่อนุบาลขึ้นไป

  ส่วนที่ จ.อ่างทอง มีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนรับเปิดเทอมใหม่ค่อนข้างบางตา ไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย เกษตรกรมีรายได้น้อยลงในช่วงหน้าแล้ง และอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ลูกค้าจึงหลบไปซื้อชุดนักเรียนในห้างใหญ่ ที่มีเครื่องปรับอากาศเย็นสบาย

  นางจันทิมา ประชาชนะชัย เจ้าของร้านดีเจนุชรัตน์ ถนนเทศบาล 2 อ.เมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า การจำหน่ายชุดนักเรียนในปีนี้เงียบเหงากว่าปีที่ผ่านมา ลูกค้าจะซื้อน้อยลง จากที่เคยซื้อ 3 ชุด ก็จะเลือกซื้อ 2 ชุดเท่านั้น ส่วนราคาก็ยังเท่าเดิมเหมือนปีที่ผ่านมา

  "ชุดนักเรียน ชุดลูกเสือ เนตรนารี ราคายังเท่ากับปีแล้ว เช่น ชุดนักเรียนชุดละ 550 บาท เสื้อนักเรียนมีตั้งแต่ 180-250 บาท กางเกงและกระโปรงราคาตั้งแต่ 160-450 บาท ชุดลูกเสือ ชุดเนตรนารี ชุดละ 750 บาท และรองเท้ามีตั้งแต่ 270-350 บาท ทางร้านได้จัดโปรโมชั่นปักชื่อฟรี พร้อมลด แลก แจก แถม เพื่อสู้กับห้างใหญ่ๆ โดยจะมีของแถมจำพวกเครื่องเขียน ไฟฉาย เพื่อดึงดูดลูกค้า และยังมีการลดราคาให้ในการซื้อแต่ละครั้งอีกด้วย" นางจันทิมา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเทอมเครื่องแบบชุดนักเรียนผู้ปกครองเศรษฐกิจไม่ดีซื้อใบเสร็จข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:26 น.