วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาคตยังไม่แน่นอน

อนาคตยังไม่แน่นอน

  • Share:

ภาพลักษณ์ “กรุงโซล” ของเกาหลีใต้ในสายตาชาวโลกยุคปัจจุบันเป็นทั้งเมืองท่องเที่ยว แหล่งอุตสาหกรรมความงาม รวมถึงความทันสมัยและเทคโนโลยี แต่มีคนอีกไม่น้อยที่รู้ว่ากลางตึกระฟ้าสวยงามของกรุงโซลยังมีชุมชนแออัดตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านกังนัม ซึ่งเป็นแหล่งธุรกิจบันเทิงและที่พักอาศัยของผู้มีรายได้สูงในเกาหลีใต้

หมู่บ้านกูรียอง คือชุมชนแออัดแห่งสุดท้ายในกรุงโซล มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 60-95 ปี แต่ก็ยังต้องดิ้นรนทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างเล็กๆน้อยๆ ขณะที่บางรายเป็นผู้พิการที่อยู่ได้ด้วยเงินสงเคราะห์จากรัฐ โดยทั้งหมดเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในยุคหลัง พ.ศ.2531 ที่เน้นการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เกิดการไล่ที่ผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่รอบกรุงโซล และส่งผลให้คนจนเมืองถูกผลักมาอยู่ร่วมกันในหมู่บ้านกูรียองแห่งนี้เพราะไม่มีที่ไปทางไหนอีก

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นในกรุงโซลพยายามเจรจากับคนในกูรียองเพื่อให้ยอมรับการย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ที่อื่น แต่ชาวบ้านก็อ้างสิทธิ์ในฐานะผู้ที่ปักหลักในที่ดินมานานกว่า 10 ปี และยืนกรานว่าจะไม่ย้ายไปไหน ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐต้องผลักดันโครงการสร้างที่พักอาศัยราคาถูกให้แก่ผู้อยู่อาศัยเดิม โดยจัดการเจรจาร่วมกันระหว่างชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐบาลและบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จนกระทั่งบรรลุข้อตกลงในเดือน ธ.ค.2557 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาที่ดินในกรุงโซลให้สัมภาษณ์สื่อว่าจะเริ่มรื้อถอนบ้านเรือนในกูรียองช่วงประมาณเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยยืนยันว่าโครงการที่เกิดขึ้นมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของคนในชุมชนกูรียอง แต่ชาวบ้านหลายคนยังไม่แน่ใจว่าชีวิตพวกเขาจะดีขึ้นจริงหรือไม่ เพราะยังไม่รู้ว่าจะถูกย้ายไปอยู่ตรงไหนในระหว่างที่โครงการยังสร้างไม่เสร็จ

และประชากรสูงวัยทั้งหลายจะอยู่รอจนถึงวันนั้นไหวหรือไม่ก็คงไม่มีใครรู้อีกเช่นกัน.

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้