ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจไทยไม่ดี ลองไปที่อื่นดูบ้าง

คุณนิติ นวรัตน์
7 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผมและคณะตระเวนตามพ่อไปบรรยายทั่วประเทศ ในเดือนสองเดือนที่ผ่านมานี่ พวกเราไปบรรยายที่จังหวัดสงขลา ยะลา สตูล เชียงใหม่ ขอนแก่น ชัยนาท ระยอง สระแก้ว ปทุมธานี ฯลฯ ไปที่ไหน จะเจอผู้คนที่บ่นว่าธุรกิจแย่ ดำเนินชีวิตต่อไปแทบไม่ได้แล้ว ไม่มีเงินติดตัวติดบ้านเลย บางรายถึงขนาดไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน

ไทยเป็นประเทศส่งออกครับ รายได้ส่วนใหญ่ของเรามาจากการส่งออก แต่ทุกวันนี้เงินเราไม่มีเพราะตลาดส่งออกใหญ่ถูกทำลายไปหลายแห่ง ทั้งสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป เราจึงจำเป็นต้องหาตลาดใหม่ทดแทน ทั้งที่คนไทยจะไปลงทุนและทำมาค้าขาย

ข่าวแนะนำ

นักธุรกิจไทยที่ไปติดต่อกับตลาดใหม่ด้วยตัวเองต้องลงทุนสูงและมีความเสี่ยงสูง ผมจึงขอแนะนำให้ท่านเดินทางไปกับหน่วยงาน ราชการที่มีความชำนาญและมีเครือข่ายอยู่แล้ว อย่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอของไทย ซึ่งตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนกันยายน 2558 ภายในเวลา 5 เดือนนี้ คณะของบีโอไอจะเดินทางไปสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน สาธารณรัฐเคนยา สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ และสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย

หลายประเทศในตลาดใหม่ บีโอไอได้ศึกษาและทำเป็นคู่มือการค้าการลงทุนของประเทศนั้นไว้แล้วอย่างละเอียด ตั้งแต่กฎหมาย ระเบียบ ภาษี ตลาด ฯลฯ หากเอกชนลงทำวิจัยเอง ผมว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประเทศละหลายล้านบาท กว่าจะได้ข้อมูลครบถ้วนอย่างที่บีโอไอมี

ผมโชคดีได้ทำงานกับพ่อซึ่งเป็นประธานที่ปรึกษาของบริษัทที่ปรึกษาในโครงการศึกษาลู่ทางการลงทุนในประเทศที่เป็นตลาดใหม่ของบีโอไอ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราเดินทางไปทำการศึกษาลู่ทางการลงทุนกันที่คาซัคสถาน ไนจีเรีย เคนยา แอฟริกาใต้ อิหร่าน แทนซาเนีย โมซัมบิก อุซเบกิสถาน รัสเซีย บอตสวานา นามิเบีย เอธิโอเปีย ซูดาน อียิปต์ ปากีสถาน ฯลฯ

ข้อมูลของประเทศตลาดใหม่เปลี่ยนแปลงตลอดครับ ดังนั้น 2-3 ปี เราจึงต้องเดินทางไปลงพื้นที่และทำการศึกษาซ้ำ อย่างอุซเบกิสถาน เคนยา แอฟริกาใต้ และเอธิโอเปียนี่ บุกไปทำงานกันมาอย่างน้อยประเทศละ 3-5 ครั้งแล้วครับ

การไปทำงานในประเทศเหล่านี้ เรามักจะได้เจอกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนและการค้า หลายแห่งได้เจอรัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงการต่างประเทศ พาณิชย์ เศรษฐกิจ เกษตร ฯลฯ ได้พบและเจรจากับหน่วยงานส่งเสริมการลงทุน หลายแห่งได้พบกับผู้ว่าการธนาคารกลาง กับหอการค้าและอุตสาหกรรม ทำให้เราได้เจอกับนักธุรกิจของจริง ซึ่งถ้านักธุรกิจไทยเดินทางไปเอง โอกาสที่จะได้เจอตัวจริงเสียงจริงอาจจะมีน้อยกว่านี้

ทุกครั้งที่บีโอไอไปเจรจากับประเทศตลาดเกิดใหม่ ได้อนุญาตให้บริษัทเอกชนที่สนใจจะไปค้าขายและลงทุนกับประเทศนั้นไปด้วย แต่เพราะหน่วยงานราชการต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายบางส่วน จึงอนุญาตให้เอกชนเดินทางร่วมคณะไปได้จำนวนหนึ่ง และควรเป็นเจ้าของธุรกิจตัวจริงเสียงจริง เพราะการเดินทางไปกับบีโอไอ ไม่ได้ไปเที่ยวครับ ไปทำงาน ท่านผู้จะร่วมเดินทางจึงต้องเตรียมข้อมูลบริษัทของท่านไว้ให้พร้อม

ความฝันของเราก็คือ เราต้องการให้คนไทยไปลงทุนในทุกประเทศทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ชาติเล็กประเทศน้อย ต้องการให้คนไทยไปลงหลักปักฐานให้ได้ครบทุกทวีป โดยเฉพาะทางด้านการเกษตรนี่ เราเริ่มไปกันเยอะแล้วครับ ไปปลูกผัก ผลไม้ บางท่านไปทำไร่องุ่น เลี้ยงปลา ร้านอาหาร ก่อสร้างขนาดกลาง สปาและนวดแผนไทย ฯลฯ พวกไปทำโรงงานผลิตขนาดใหญ่ก็มีเป็นจำนวนไม่น้อยนะครับ

เดี๋ยวนี้ประเทศไทยเริ่มถูกกีดกันจากนานาอารยประเทศ ผลิตสิ่งของในประเทศไทยส่งไปขายไม่ได้ เราจำเป็นย้ายโรงงานบางส่วนไปผลิตในประเทศอื่น ผลิตที่นั่น ขายที่นั่น และส่งไปขายยังประเทศรอบๆ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งมาก และเดี๋ยวนี้ประเทศต่างๆ รวมกลุ่มกันเป็นเขตการค้าเสรีในภูมิภาค เรื่องนี้ ทำให้เราผลิตสินค้าของขายโดยไม่ต้องเสียภาษีศุลกากรเมื่อส่งเข้าไปในประเทศที่รวมกลุ่มกัน

เจอหน้ากันท่านเข้ามาบ่นเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี ผมไม่ทราบว่าจะช่วยท่านได้อย่างไร เพราะผมตัวเล็ก นอกจากนำข้อมูลมาเขียน หนังสือรับใช้ อีกอย่างหนึ่งก็คือเชิญท่านเดินทางไปหาสถานที่ใหม่ๆ ที่จะใช้ทำการค้าและการลงทุน อย่างที่เรียนไปแล้วนี่แหละครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ธุรกิจแย่บีโอไอเศรษฐกิจไม่ดีคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:23 น.