ข่าว

วิดีโอ

“วิ่งสู้ฟัด” เร่ระบายข้าวหวังดึงราคา

“พาณิชย์”ร่อนหนังสือด่วนถึง สตช. เร่งเก็บหลักฐานคดีสต๊อกเน่า

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้ อคส.และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ทำหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อให้เร่งสรุปคดีข้าวสารสต๊อกรัฐบาล ส่วนของข้าวที่ส่งมอบผิดชนิด ข้าวเสียหาย และข้าวคุณภาพต่ำ (เกรดซี) สัดส่วนน้อยกว่า 20% ของข้าวในโกดัง ซึ่งมีปริมาณรวม 1.75 ล้านตัน จากปริมาณ 4 ล้านตัน ที่ได้แจ้งความกับทางตำรวจไว้ก่อนหน้านี้ โดยขอให้สรุปสำนวนให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อนำมาเปิดระบายภายในเดือน ก.ค.นี้

“ข้าวที่ได้แจ้งความไว้มี 4 ล้านตัน ทั้งหมด 186 โกดัง ซึ่งเดิมจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ส.ค. แต่ทางกระทรวงได้ขอให้ อคส. และ อ.ต.ก.ส่งหนังสือแจ้งไปยัง สตช. เพื่อให้เร่งเก็บหลักฐานดำเนินคดีข้าวใน 3 ส่วนนี้ก่อนปริมาณ 1.75 ล้านตัน คือ ข้าวผิดชนิดปริมาณ 54,000 ตัน ข้าวเสียหาย 653,000 ตัน และข้าวเกรดซีที่มีอยู่ในโกดังน้อยกว่า 20% อีกประมาณ 1 ล้านตัน ให้เสร็จภายใน มิ.ย. เพื่อที่จะเร่งจัดการระบายโดยเร็ว”

ทั้งนี้ หลังจากที่ตำรวจเก็บรวบรวมหลักฐานข้าวดังกล่าวเสร็จก็จะดำเนินคดีทางอาญาต่อไป โดยอัยการจะเป็นผู้สั่งฟ้องเจ้าของโกดัง และผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวเยอร์) ต่อไป ส่วน อคส.จะเป็นผู้ฟ้องคดีทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหาย โดยข้าวผิดชนิดนั้นจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 100% ของมูลค่าข้าว ส่วนข้าวเสียหายและข้าวเกรดซีจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากส่วนต่างราคาข้าวที่นำออกไปขาย หักราคาตลาด ณ วันที่ขาย ขณะที่ผู้ที่ต้องรับผิดชอบความเสียหายนั้น ถ้าเป็นข้าวที่ได้จากโครงการรับจำนำปี 2554/55 และปี 2555/56 เซอร์เวเยอร์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งปริมาณและคุณภาพ ส่วนโครงการรับจำนำปี 2556/57 ทางเจ้าของโกดังกลางจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในอีก 2 สัปดาห์ รัฐบาลฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลนำเข้าข้าว 200,000-300,000 ตัน ซึ่งไทยสนใจเข้าร่วมเสนอราคา และเบื้องต้นมั่นใจว่าเราแข่งขันได้ เพราะขณะนี้ข้าวไทยไม่ได้มีราคาสูงกว่าคู่แข่งมากจนเกินไป พร้อมกันนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ จะนำคณะเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์นี้เพื่อสรุปกรอบบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) การซื้อขายข้าวระหว่างกันปริมาณ 2 ล้านตัน กำหนดส่งมอบ 2 ปี (ปี 58-59) และหารือเพื่อแก้ปัญหาการส่งมอบข้าวปริมาณ 1 ล้านตันแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เดิมที่มีอยู่แล้ว และขณะนี้ส่งมอบไปแล้ว 400,000 ตัน แต่ไทยจะเร่งรัดการส่งมอบให้เร็วขึ้นเพื่อให้มีผลดึงราคาข้าวในประเทศสูงขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเข้าร่วมประมูลข้าวกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ไทยอาจเสียเปรียบเวียดนามที่จะเข้าร่วมเสนอราคาด้วย เพราะเวียดนามมีราคาส่งออกข้าวต่ำกว่าไทย และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับฟิลิปปินส์.

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์... 6 พ.ค. 2558 00:44 6 พ.ค. 2558 00:45 ไทยรัฐ