ไลฟ์สไตล์
100 year

เอฟบีไอค้นบ้าน2มือปืนบุกงานล้อโมฮัมหมัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2558 03:30 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 5 พ.ค. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนสหรัฐฯ ค้นข้อมูลประวัติส่วนตัวของ 2 มือปืนต้องสงสัย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องกัน ทราบชื่อต่อมาว่า นายเอลตัน ซิมป์สัน อายุ 31 ปี กับนายนาดีร์ ซูฟี อายุ 34 ปี เป็นชาวเมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา ที่บุกเข้าไปภายในงานประกาศมอบรางวัลการ์ตูนล้อศาสดาโมฮัมหมัด ของศาสนาอิสลามที่เมืองการ์แลนด์ รัฐเท็กซัส ก่อนถูกยิงวิสามัญฯ และจากเอกสารหลักฐานของชั้นศาลก็พบว่า นายซิมป์สันถูกศาลตัดสินทัณฑ์บนเป็นเวลา 3 ปี เมื่อปี 2554 ข้อหาให้การเท็จกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เรื่องอยากเข้าร่วมก่อเหตุในโซมาเลีย ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่เอฟบีไอนำเทปบันทึกเสียงบทสนทนาระหว่างนายซิมป์สันกับผู้แจ้งข่าวให้ศาลรับฟัง ซึ่งนายซิมป์สันเตรียมเดินทางไปโซมาเลียเพื่อร่วมขบวนการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอและตำรวจยังเข้าตรวจค้นบ้านพักของ 2 คนที่อพาร์ตเมนต์ออทั่ม ริดจ์ ทางตอนกลาง-เหนือของเมืองฟีนิกซ์ พร้อมปิดกั้นพื้นที่โดยรอบและสั่งให้เพื่อนบ้านอพยพออกจากพื้นที่เป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่ทางทำเนียบขาวเผยว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา รับทราบข้อมูลโดยสรุปในเบื้องต้นแล้ว

ข่าวระบุ ทางตำรวจและหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้องวางแผนรับมือด้านความปลอดภัยมานานหลายเดือนก่อนที่จะถึงวันงาน ซึ่งจัดโดยองค์กรเพื่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นแห่งสหรัฐฯ (AFDI) พร้อมเสนอเงินรางวัล 12,500 เหรียญสหรัฐฯ (กว่า 417,000 บาท) ให้กับผู้ที่ชนะเลิศในการแสดงงานศิลปะที่สื่อถึงศาสดาโมฮัมหมัดได้เยี่ยมยอดที่สุด ซึ่งผลงานของนายบอสช์ ฟาวส์ติน ศิลปินชาวนครนิวยอร์ก ชนะเลิศด้วยการวาดศาสดาเงื้อดาบแล้วตะโกนขึ้นว่า “เจ้าวาดข้าไม่ได้” แล้วมีมือของนักวาดการ์ตูนจับดินสอพร้อมมีคำพูดว่า “นั่นเป็นสาเหตุที่ผมวาด” ซึ่งวันต่อมา นายฟาวส์ตินยังทวีตข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “พวกเขาเข้ามาฆ่าพวกเราและเสียชีวิต ก็ยุติธรรมแล้ว”

อย่างไรก็ตาม กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาแสดงความรับผิดชอบเหตุโจมตีงานดังกล่าวผ่านทางสถานีวิทยุอัล บายัน แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากเผยว่า ต้องการแจ้งให้ชาวอเมริกันรับรู้ถึงความขมขื่นมากขึ้น หนักหนาขึ้นและจะเห็นจากทหารแห่งจักรวรรดิกาลิบของเรา

วันเดียวกัน นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ เดินทางเยือนโซมาเลียโดยไม่ได้ประกาศแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ถือเป็นเจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของสหรัฐฯคนแรกที่เยือนโซมาเลีย ทั้งนี้ เพื่อแสดงถึงความสามัคคีร่วมกับรัฐบาลในความพยายามปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายอัล-เคดา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐเทกซัสมือปืนผู้ต้องสงสัยเมืองการ์แลนด์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดอิสลามมุสลิมเอเอฟดีไอสหรัฐกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลอิรักซีเรียทวิตเตอร์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 19:30 น.