ข่าว
100 year

อังกฤษยิงสลุตถวายเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2558 02:30 น.
SHARE

เมื่อ 4 พ.ค.กองทัพอังกฤษยิงสลุต 41 นัดจากปืนใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งประจำอยู่ที่สวนสาธารณะไฮด์พาร์คในกรุงลอนดอน พร้อมกับที่วงโยธวาทิตบรรเลงเพลง “อิสซึ่น ชี เลิฟลีย์” ของนักร้องดังผิวสี “สตีวี วันเดอร์ส” รวมถึงมีการยิงสลุต 62 นัดจากปืนใหญ่ที่หอคอยกรุงลอนดอนในเวลาเดียวกันเพื่อถวายเป็นพระเกียรติยศแด่พระธิดาพระองค์ใหม่ในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และพระวรชายาแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หลังทั้ง 2 พระองค์ประทานพระนามเต็มแด่พระธิดาว่า “ชาร์ล็อตต์ เอลิซาเบธ ไดอานา” แต่จะทรงเป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนในฐานะ “เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์แห่งเคมบริดจ์”

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษระบุด้วยว่า “ชาร์ล็อตต์” เป็นชื่อที่มี ผู้นิยมตั้งให้แก่ลูกสาวมากเป็นอันดับที่ 21 ในอังกฤษและเวลส์เมื่อปี 2555-2556 โดย “ชาร์ล็อตต์” เป็นชื่อสำหรับผู้หญิงซึ่งมีที่มาจากชื่อ “ชาร์ลส์” สำหรับผู้ชาย ทำให้พระนามของเจ้าหญิงพระองค์ใหม่เป็นการถวายความเคารพแด่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระอัยกา (ปู่) ขณะที่พระนาม “เอลิซาเบธ” มาจากพระนามในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 ประมุขราชวงศ์อังกฤษ พระปัยยิกา (ย่าทวด) ทั้งยังเป็นชื่อกลางของนางแครอลล์ มิดเดิลตัน พระอัยกี (ยาย) และพระนาม “ไดอานา” เป็นพระนามของพระมารดาในเจ้าชายวิลเลียมผู้ทรงล่วงลับไปในปี 2540 และทรงเป็นพระอัยยิกา (ย่า) ในเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอังกฤษยิงสลุตปืนใหญ่สวนสาธารณะไฮด์พาร์คกรุงลอนดอนวงโยธวาทิตเพลง อิสซึ่น ชี เลิฟลีย์หอคอยลอนดอนเจ้าชายวิลเลียมดยุคแห่งเคมบริดจ์ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ชาร์ล็อตต์ เอลิซาเบธ ไดอานาเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้