ยูเอ็นเปิดโผชาติดีสุดสำหรับแม่

ข่าว

  ยูเอ็นเปิดโผชาติดีสุดสำหรับแม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ค. 2558 01:44 น.

   เมื่อ 5 พ.ค. องค์การช่วยเหลือเด็กเซฟ เดอะ ชิลเดรน” แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยรายงานสถานการณ์ด้านแม่และเด็กทั่วโลกประจำปี 2558 รวมถึง การจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นแม่ครั้งที่ 16 โดยพิจารณาจากอัตราการเกิด, สุขภาพเฉลี่ยของแม่เด็ก, การศึกษาและรายได้ รวมถึงสถานะ ทางสังคมของผู้หญิงใน 179 ประเทศทั่วโลกที่ทำการสำรวจ พบว่า 10 ประเทศที่เหมาะสมสำหรับแม่เด็กมากที่สุดในโลก ได้แก่ นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน เนเธอร์แลนด์ สเปน เยอรมนี ออสเตรเลีย และเบลเยียม โดยเรียงลำดับตามผลคะแนนรวมที่ได้จากการพิจารณาเกณฑ์ในด้านต่างๆประกอบกัน

   ส่วน 10 ประเทศที่แย่ที่สุดสำหรับแม่ ได้แก่ เฮติและเซียร์ราลีโอน ซึ่งมีคะแนนติดอันดับ 169 เท่ากัน ต่อด้วยกินีบิสเซา ชาด โกตดิวัวร์ แกมเบีย ไนเจอร์ มาลี สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) และโซมาเลีย ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้งเรื้อรัง ทั้งยังมีอัตราเสียชีวิตขณะคลอดสูงกว่าประเทศอื่นๆทั่วโลก และผู้หญิงตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงเชิงโครงสร้างทางสังคมและในครอบครัว ส่วนไทยติดอันดับ 83 และมีอัตราการเสียชีวิตขณะคลอดร้อยละ 13.1 ต่อการคลอดทารก ประมาณ 1,000 ราย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์