ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเอ็นเปิดโผชาติดีสุดสำหรับแม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2558 01:44 น.
SHARE

เมื่อ 5 พ.ค. องค์การช่วยเหลือเด็ก “เซฟ เดอะ ชิลเดรน” แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยรายงานสถานการณ์ด้านแม่และเด็กทั่วโลกประจำปี 2558 รวมถึง การจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นแม่ครั้งที่ 16 โดยพิจารณาจากอัตราการเกิด, สุขภาพเฉลี่ยของแม่เด็ก, การศึกษาและรายได้ รวมถึงสถานะ ทางสังคมของผู้หญิงใน 179 ประเทศทั่วโลกที่ทำการสำรวจ พบว่า 10 ประเทศที่เหมาะสมสำหรับแม่เด็กมากที่สุดในโลก ได้แก่ นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ เดนมาร์ก สวีเดน เนเธอร์แลนด์ สเปน เยอรมนี ออสเตรเลีย และเบลเยียม โดยเรียงลำดับตามผลคะแนนรวมที่ได้จากการพิจารณาเกณฑ์ในด้านต่างๆประกอบกัน

ส่วน 10 ประเทศที่แย่ที่สุดสำหรับแม่ ได้แก่ เฮติและเซียร์ราลีโอน ซึ่งมีคะแนนติดอันดับ 169 เท่ากัน ต่อด้วยกินีบิสเซา ชาด โกตดิวัวร์ แกมเบีย ไนเจอร์ มาลี สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) และโซมาเลีย ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้งเรื้อรัง ทั้งยังมีอัตราเสียชีวิตขณะคลอดสูงกว่าประเทศอื่นๆทั่วโลก และผู้หญิงตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงเชิงโครงสร้างทางสังคมและในครอบครัว ส่วนไทยติดอันดับ 83 และมีอัตราการเสียชีวิตขณะคลอดร้อยละ 13.1 ต่อการคลอดทารก ประมาณ 1,000 ราย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การช่วยเหลือเด็กเซฟ เดอะ ชิลเดรนสหประชาชาติยูเอ็นรายงานสถานการณ์ด้านแม่และเด็กทั่วโลกจัดอันดับอัตราการเกิดแม่เด็กนอร์เวย์เฮติเซียร์ราลีโอนความขัดแย้งข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:33 น.