ข่าว
100 year

รอบโลก 06/05/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผู้นำยูเอ็นยันไปรัสเซีย

• สหประชาชาติ-โฆษกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงยืนยันเมื่อ 4 พ.ค.ว่า นายบัน คี มูน เลขาธิการยูเอ็น จะเดินทางไปกรุงมอสโก รัสเซีย เพื่อร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบ 70 ปีที่สหภาพโซเวียตเอาชนะกองทัพ นาซีเยอรมนีในสงครามโลก ครั้งที่ 2 ในสุดสัปดาห์นี้ แต่ยังไม่ระบุว่าจะพบปะเจรจากับใครบ้าง ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือเผยว่าจะส่งนายคิม ยอง นัม ประธานสภาบริหารสูงสุดแห่งสมัชชาประชาชนไปร่วมพิธีนี้แทนนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด ทำให้ยุติการคาดหมายว่านายคิม จอง อึน จะไปเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่รัสเซีย.

นายกฯอินเดียจูบจีน

• ปักกิ่ง-รัฐบาลจีนแถลงเมื่อ 5 พ.ค.ว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย จะเดินทางเยือนจีน 3 วัน ตั้งแต่ 14 พ.ค. ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่เขาเยือนจีนตั้งแต่นำพรรคชาตินิยมฮินดู “ภารติยะ ชนตะ” (บีเจพี) ชนะเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว และมีขึ้นหลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปเยือนอินเดียเมื่อเดือน ก.ย. 2557 การเยือนจีนของนายโมดี มีขึ้นขณะที่อินเดียพยายามปรับการขาดดุล การค้ากับจีนจำนวนมหาศาล และข้อพิพาทด้านพรมแดนกับจีนยังคุกรุ่น มีรายงานด้วยว่า นายโมดีเริ่มใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ “ซินา เหว่ยป๋อ” หรือทวิตเตอร์ของจีนด้วย.

อินโดฯเลิกส่งคนใช้ไป ตอ.กลาง

• จาการ์ตา-นายฮานิฟ ดากิรี รมว.แรงงานอินโดนีเซีย แถลงเมื่อ 5 พ.ค.ว่า อินโดฯ จะหยุดส่งคนงานรับใช้ภายในบ้านไปยัง 21 ประเทศในตะวันออกกลาง รวมทั้งซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ บาห์เรน อียิปต์ มีผลบังคับภายใน 3 เดือน มาตรการดังกล่าว มีขึ้นหลังซาอุฯประหารชีวิตหญิงรับใช้ชาวอินโดฯ 2 คนในข้อหาฆาตกรรมเมื่อเร็วๆนี้ โดยไม่แจ้งรัฐบาลอินโดฯ สร้างความโกรธแค้นให้อินโดฯ ถึงแม้อินโดฯเพิ่งประหารชีวิตชาวต่างชาติ 7 คนในคดียาเสพติด.

ไฟคลอกรถตายหมู่

• นิวเดลี-ตำรวจอินเดียเผยเมื่อ 4 พ.ค.ว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารพุ่งตกท้องร่องและเกิดไฟลุกไหม้ ที่ อ.ปันนา รัฐมัธยประเทศ ทางภาคกลางอินเดีย ทำให้มีผู้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตทั้งเป็นอย่างน้อย 21 ศพ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งขึ้นอีกหลังตำรวจขุดค้นซากรถที่ไหม้เกรียม ส่วนที่เม็กซิโก แก๊งอาชญากรก่อเหตุลักพาตัวตำรวจจากรัฐนูโว ลีออน ทางภาคเหนือ 9 นาย ขณะตามจับผู้ต้องสงสัยเข้าไปในรัฐทามอลิปาส ต่อมาตำรวจ 8 นายถูกช่วยเหลือออกมาได้ แต่มี 1 นายเสียชีวิตระหว่างการยิงปะทะกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกยูเอ็นวันครบรอบ 70 ปีภารติยะ ชนตะแรงงานอินโดนีเซียตะวันออกกลาง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้