แอฟริกาใต้ให้สิทธิ์ตาย ผู้ป่วยมะเร็งขั้นตรีทูต

ข่าว

แอฟริกาใต้ให้สิทธิ์ตาย ผู้ป่วยมะเร็งขั้นตรีทูต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2558 10:01 น.

  บันทึก

  กลายเป็นการตั้งหมุดหมายเพื่อปลดปล่อยความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยในแอฟริกาใต้ที่ต้องการมีสิทธิ์ฆ่าตัวตายโดยอาศัยความช่วยเหลือจากทางการแพทย์ หลังศาลสูงในกรุงพริทอเรียพิจารณาตัดสินแล้วให้นายโรบิน สแตรนแชม–ฟอร์ด อายุ 65 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้ายตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 สามารถใช้สิทธิ์อนุญาตให้คุณหมอช่วยเขาหยุดหายใจหรือดับชีวิตเขาได้

  ทั้งนี้ นายฮันส์ ฟาบริเซียส ผู้พิพากษา เผยว่า คุณหมอที่ดูแลนายสแตรมแชม-ฟอร์ดนั้นจะไม่ถูกจับมาดำเนินคดีหรือถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแต่อย่างใด รวมถึงไม่ต้องเจอกับมาตรการลงโทษทางการแพทย์ด้วยการยึดใบอนุญาตในการประกอบอาชีพอีกด้วย นอกจากนี้ ในกรณีของนายสแตรมแชม-ฟอร์ดนั้น ผู้พิพากษาฟาบริเซียสยังกล่าวเสริมว่า เป็นกรณียกเว้นและเป็นกรณีเดียว ส่วนต่อไปในอนาคตก็ต้องนำมาถกเถียงกันในแง่ของศีลธรรม เพราะไม่ใช่ว่านับจากนี้ไป คนไข้เรื้อรังขั้นรุนแรงทุกคนในแอฟริกาใต้จะได้รับสิทธิ์เฉกเช่นเดียวกับนายสแตรมแชม-ฟอร์ด

  อย่างไรก็ตาม ทั้งกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ รวมถึงสภาการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้ ต่างก็ออกมาคัดค้านคดีดังกล่าว ซึ่งถือเป็นบททดสอบเรื่องสิทธิ์การตายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแอฟริกาใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์