ไลฟ์สไตล์
100 year

แอฟริกาใต้ให้สิทธิ์ตาย ผู้ป่วยมะเร็งขั้นตรีทูต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2558 10:01 น.
SHARE

กลายเป็นการตั้งหมุดหมายเพื่อปลดปล่อยความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยในแอฟริกาใต้ที่ต้องการมีสิทธิ์ฆ่าตัวตายโดยอาศัยความช่วยเหลือจากทางการแพทย์ หลังศาลสูงในกรุงพริทอเรียพิจารณาตัดสินแล้วให้นายโรบิน สแตรนแชม–ฟอร์ด อายุ 65 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้ายตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 สามารถใช้สิทธิ์อนุญาตให้คุณหมอช่วยเขาหยุดหายใจหรือดับชีวิตเขาได้

ทั้งนี้ นายฮันส์ ฟาบริเซียส ผู้พิพากษา เผยว่า คุณหมอที่ดูแลนายสแตรมแชม-ฟอร์ดนั้นจะไม่ถูกจับมาดำเนินคดีหรือถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแต่อย่างใด รวมถึงไม่ต้องเจอกับมาตรการลงโทษทางการแพทย์ด้วยการยึดใบอนุญาตในการประกอบอาชีพอีกด้วย นอกจากนี้ ในกรณีของนายสแตรมแชม-ฟอร์ดนั้น ผู้พิพากษาฟาบริเซียสยังกล่าวเสริมว่า เป็นกรณียกเว้นและเป็นกรณีเดียว ส่วนต่อไปในอนาคตก็ต้องนำมาถกเถียงกันในแง่ของศีลธรรม เพราะไม่ใช่ว่านับจากนี้ไป คนไข้เรื้อรังขั้นรุนแรงทุกคนในแอฟริกาใต้จะได้รับสิทธิ์เฉกเช่นเดียวกับนายสแตรมแชม-ฟอร์ด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทั้งกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ รวมถึงสภาการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้ ต่างก็ออกมาคัดค้านคดีดังกล่าว ซึ่งถือเป็นบททดสอบเรื่องสิทธิ์การตายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแอฟริกาใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกแอฟริกาใต้ผู้ป่วยมะเร็งโรบิน สแตรนแชม–ฟอร์ดฮันส์ ฟาบริเซียสสภาการแพทย์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 19:33 น.