ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มังคุดพันธุ์เสียบยอด” ต้นเตี้ยติดผลเร็วและดก

  นายเกษตร6 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  มังคุดพันธุ์เสียบยอด เกิดจากการพัฒนาพันธุ์โดยเกษตรกรฝีมือดี ด้วยวิธีเอากิ่งของมังคุดสายพันธุ์ที่ดีที่สุดไปเสียบยอดหลายครั้งจนทำให้มีลักษณะเด่นขึ้นมาคือ ต้นเตี้ยสูงเพียงแค่ 2–3 เมตรเท่านั้น สามารถเก็บผลผลิตจากต้นได้ง่ายขึ้น ซึ่งปกติมังคุดทั่วไปต้นจะสูง 10-12 เมตร และ “มังคุดพันธุ์เสียบยอด” ยังมีความเป็นพิเศษกว่ามังคุดทั่วไปอีกคือ จะมีดอกติดผลได้เร็วกว่าอีกด้วย หลังปลูกเพียงแค่ 2–3 ปี เท่านั้น จะมีผลชุดแรก ปกติมังคุด ทั่วไปจะมีดอกและติดผลหลังปลูก 5-6 ปี

  ที่สำคัญขนาดของผล “มังคุดพันธุ์เสียบยอด” จะมีขนาดใหญ่กว่าผลของมังคุดทั่วไปเล็กน้อย เปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน เปลือกผลค่อนข้างบาง เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ สีขาวสวย รสชาติหวาน ไม่เปรี้ยว หอมอร่อยมาก

  มังคุดพันธุ์เสียบยอด หรือ MANGOSTEEN GARCINIA MANGOSTANA LINN. อยู่ในวงศ์ GUTTIFERIA มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมังคุดทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ความสูงของต้นจะเตี้ยกว่าระหว่าง 2–3 เมตรตามที่กล่าวข้างต้น ขนาดของผลจะใหญ่กว่าด้วย ติดผลเร็ว เก็บผลได้สะดวกเพราะต้นเตี้ยนั่นเอง เนื้อขาวผลนุ่ม รสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยชื่นใจมาก ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

  ใครต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูกติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งาน THE BIGGEST FAIR จัดขึ้นที่ อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 6 บูธ “สวนประภาสผลไม้” ระหว่างวันที่ 9–17 พ.ค.58 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไปเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายคุ้มค่ามากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมังคุดพันธุ์เสียบยอดมังคุดคุณประภาส สุภาผลสวนประภาสผลไม้ชลบุรีคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:17 น.