ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวังการเมืองถึงทางตัน

  หมัดเหล็ก6 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  การขับเคลื่อนคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการยกร่างฯ เริ่มจะถึงพริกถึงขิง บทบาทของ บวรศักดิ์ กับการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ถูกโยงไปถึงความต้องการของ คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยเจตนารมณ์ที่ต้องการลดทอนอำนาจพรรคการเมืองและนักการเมือง

  ทำให้ภาคการเมืองอ่อนแอ

  โดยบทบาทของบวรศักดิ์ ที่ปรากฏชื่อเมื่อครั้งทำหน้าที่ที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก เป็นที่ปรึกษาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯ จนกระทั่งมาทำหน้าที่ผู้บริหารของสถาบันพระปกเกล้า อยู่ในทีมกฎหมายหัวนอก

  จนกระทั่งได้ร่วมทีมกับนักร่างรัฐธรรมนูญมืออาชีพ มีชัย ฤชุพันธุ์ และ วิษณุ เครืองาม ทำหน้าที่สำคัญเป็นประธานกรรมาธิการยกร่างฯ ทำให้ชื่อของ บวรศักดิ์ คุ้นหูกันมากขึ้น

  แนวคิดที่จะลดขนาดพรรคการเมืองและนักการเมือง ทำให้ต้องนำรัฐธรรมนูญจากต่างประเทศมาเป็นแบบจำลอง แบบครึ่งๆกลางๆ เลือกเอาแต่เฉพาะที่ต้องการ

  เลยทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกมาไม่สมบูรณ์

  จุดอ่อนในรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ จะกลายเป็นจุดตาย ของประชาธิปไตยประเทศไทยในอนาคต การไม่ยอมรับในรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการต่อต้านทุกขั้นตอนของการบังคับใช้

  บีบให้ทำ ประชามติ ซึ่งก็เป็นประโยชน์ที่ รัฐธรรมนูญ จะต้องขยายเวลาคลอดออกไปอีก การเลือกตั้ง ก็จะล่าช้าออกไปโดยชอบธรรม

  ในขณะที่ถ้ายอมรับตามร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเพื่อให้เลือกตั้งได้ตาม โรดแม็ป ก็จะได้รัฐธรรมนูญที่ขวางหูขวางตาประชาชน

  ซึ่งไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญจะหมกเม็ดอะไรเอาไว้บ้าง

  เงื่อนปมสำคัญอยู่ที่ว่า รัฐธรรมนูญมีปัญหา แต่แก้ไขไม่ได้ ต้องทนใช้ไปเป็นเวลาถึง 5 ปี ในระหว่างนี้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็จะถึงทางตัน เหมือนเดิม

  และเปิดช่องให้มีการปฏิวัติรัฐประหารเหมือนเดิม

  เพราะเมื่อ รัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ก็ต้องฉีกอย่างเดียว นี่คือความแยบยลของ นักร่างรัฐธรรมนูญ กับดักในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ธรรมดา

  แค่ยังไม่ทันจะประกาศใช้ก็จะทำให้การเมืองถึงทางตันซะแล้ว ซ้ำยังเป็นการมัดมือชกให้ต้องยอมรับเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ การสร้างพลเมืองให้เข้มแข็ง ลดความเหลื่อมล้ำ จึงเป็นแค่การโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กระวังการเมืองถึงทางตันคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญบวรศักดิ์ อุวรรณโณประยุทธ์ จันทร์โอชาการเมืองมีชัย ฤชุพันธุ์วิษณุ เครืองามประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17:48 น.