ข่าว
100 year

“รธน.ใหม่” คิดต่างอย่างไม่เข้าใจ

สายล่อฟ้า6 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

อยู่ในระหว่างพักยกเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สปช. ครม. คสช. รวมถึงเสียงจากนักการเมือง นักวิชาการและประชาชนโดยทั่วไป ที่ชัดๆก็คือต้องการให้มีการแก้ไขสาระของร่างแรกของรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ

ประเด็นที่ให้มีการแก้ไขนั้นส่วนใหญ่ก็คงรู้แล้วว่าต้องการให้เปลี่ยนแปลงในจุดไหนอย่างไร ซึ่งก็มากพอสมควร

แต่เรื่องประชามตินั้นกำลังมีความเคลื่อนไหวที่แยกแตกปลายออกไปในหลายประเด็น โดยมุ่งไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ให้ตัดสินในเรื่องนี้

แม้จะพยายามโยนไปให้ สปช. และ กมธ. ยกร่างฯแล้วก็ตาม เพราะรู้กันดีว่าถึงที่สุดอำนาจการตัดสินสุดท้ายนั้นอยู่ที่ใคร

ก็ พล.อ.ประยุทธ์ นั่นแหละ...จะเป็นใครไปไม่ได้

จริงๆแล้วก็ทำประชามตินั้นอย่างรัฐธรรมนูญปี 50 ก็มีการจัดทำโดยมุ่งหวังว่าเมื่อประชาชนตัดสินใจแล้วก็จะได้รับการยอมรับไปโดยปริยาย

อีกทั้งสถานการณ์ขณะนั้นมุ่งเน้นไปที่ให้รัฐธรรมนูญผ่านไปก่อนเพื่อให้มีการเลือกตั้ง จากนั้นค่อยไปแก้ไขกัน

เลยเหมารวมทั้งฉบับให้เลือกเอาว่าจะรับหรือไม่รับ

ทั้งที่รู้กันดีว่าประชาชนส่วนที่ลงประชามตินั้นไม่ได้อ่านทั้งหมดหรือไม่ได้เข้าใจสาระอย่างลึกซึ้ง เมื่อให้ลงประชามติก็ว่ากันไปตามนั้น

การเสนอให้ทำประชามติรอบใหม่นี้มีหลายความเห็นหลายความคิด หากให้ทำกันจริงๆ มีข้อเสนอว่าควรจะแยกประเด็นให้ชัดเจนไม่ใช่เหมารวมทั้งฉบับ แต่มันก็คงยุ่งยากไม่น้อยในการจัดการเรื่องนี้

ล่าสุด มีการเสนอแนวคิดใหม่จากบรรดาอาจารย์มหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่งคือหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน สปช. ก็ให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

หาก สปช.ให้ความเห็นชอบต้องจัดให้มีการทำประชามติภายใน 30 วัน หากประชาชนไม่เห็นชอบให้เริ่มต้นร่างกันใหม่ โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญต้องมาจากการเลือกตั้ง เสร็จแล้วจัดทำประชามติ

นั่นเป็นความเห็นจากคนกลุ่มหนึ่ง

นอกจากนั้นยังมีข้อเสนอใหม่จากพรรคการเมือง 2 พรรคใหญ่ คือ เพื่อไทย และประชาธิปัตย์ คือให้มีการประกบร่างรัฐธรรมนูญปี 40 และปี 50 กับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อทำประชามติให้ประชาชนลงคะแนนว่าต้องการฉบับไหน

พูดง่ายๆว่าเป็นทางเลือกให้กับประชาชนว่าต้องการแบบไหน

ข้อเสนอของกลุ่มอาจารย์นั้นปัญหามันอยู่ที่เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ที่กำหนดกติกาเอาไว้ชัดเจนแล้ว มีทางเดียวที่จะทำได้ก็ต้องไปแก้ไขกันใหม่

ในส่วนของพรรคการเมืองนั้นก็คงเป็นเรื่องยากที่ คสช.จะรับได้ เพราะต้องการให้มีการสร้างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาการเมืองว่าด้วยการปฏิรูปและเพื่อความปรองดอง

เพราะแค่จะให้ทำประชามติก็ยังคิดไม่ตก เกรงว่าจะเกิดปัญหาด้านความมั่นคงและอาจสร้างความแตกแยกขึ้นมาอีก

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้เจตนารมณ์ก็คงให้เป็นไปตามนั้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็เพราะแนวคิดเหมือนกลับหัวกลับหางกันคือไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การเข้าสู่การเมืองของนักการเมือง

ไม่ได้เน้นไปที่การป้องกันการซื้อเสียง การทุจริตเลือกตั้ง เพียงแค่ติดป้ายเอาไว้ว่าจะต้องมีการแสดงบัญชีทรัพย์ การเสียภาษีหากชี้แจงไม่ได้ก็ส่งให้ ป.ป.ช.ลงโทษและให้ประชาชนถอดถอน

แต่มุ่งเน้นไปที่ควบคุมไม่ให้มีพรรคการเมืองใหญ่ ไม่ให้มีอำนาจมาก ไม่ให้มีประชานิยม มีบทตรวจสอบและคุมเข้มในเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ให้มีรัฐบาลผสม เป็นต้น

เมื่อแนวคิดต่างกัน มองปัญหาต่างกันมันก็เลยยุ่งๆอย่างนี้แหละ...

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประชามติสปช.ครม.คสช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้