วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จิงกูจา

จิงกูจา

  • Share:

ผมเพิ่งไปดูหนังเรื่อง อวสานหงสา ฝีมือ “ท่านมุ้ย” ยังยอดเยี่ยมคงเส้นคงวา เหมือนหนังทุกตอน ผมจับใจ วิธีการที่สมัยยาขอบ เรียก ปลอมพงศาวดาร สมเด็จพระนเรศ มีโอกาสฆ่า แต่ไม่ฆ่าพระเจ้าหงสาวดี

ทิ้งประเด็นคิด...คนชั่วหนักหนานั้น...บางครั้งก็ต้องปล่อยให้กรรมจัดการเอง...ไม่ต้องเหนื่อยแรงเร่งเวลา

กลับจากดูหนัง หาหนังสือเรื่องพม่าอ่าน วันวานผมเล่าถึง “มองหม่อง” ลูกชายอดีตพระเจ้าอยู่หัวมังลอก บวชหนีภัยการเมือง มีจังหวะก็สึกออกมาชิงอำนาจ...แต่ความที่ขาดบุญขาดบารมี พวกขุนนางไม่เอาด้วย...ก็เลยถูกจับฆ่า

การที่ขุนนางฆ่ากบฏ...มองหม่อง คงไม่ทันคิดว่า เป็นการตีงูให้กากิน

เรื่องราวของจิงกูจา อ่านจากพงศาวดารพม่า...คล้ายๆ กับเรื่องที่เกิดในกรุงศรีอยุธยาของเรา...วันเวลาก็ไล่เลี่ยกัน

พระเจ้าอังวะมังระ มีราชบุตรสององค์ องค์ใหญ่ ชื่อจิงกูจา แปลว่า ผู้กินเมืองจิงกู เมื่อพระเจ้ามังระตาย ก็ได้เป็นพระเจ้าแผ่นดิน พระนามพระเจ้ามหาธรรมราชาธิราช

ชายใหญ่มีความประพฤติเสเพล ชอบคบหาคนพาล พ.ศ.2319พระเจ้ามังระประชวรหนัก ใกล้สิ้นพระชนม์ จะยกราชสมบัติให้ แชลงจา ราชบุตรองค์รองพระนิสัยดี ก็กลัวว่าจิงกูจาจะไม่ยอม พี่น้องจะรบกันเอง บ้านเมืองจะเกิดจลาจล

เมื่อได้เป็นพระเจ้าอังวะ เป็นเวลาที่ อะแซหวุ่นกี้ แม่ทัพใหญ่ของพม่ากำลังรบกับ พระยาจักรี วางอุบายตัดเส้นทางเสบียง จนเจ้าพระยาจักรี ต้องทิ้งพิษณุโลก

ศัตรูคู่ศึกหนียะย่ายพ่ายจะแจ แต่สิงห์เฒ่า ก็ไม่ตามขยี้ ความจริงไม่ได้เมตตาปรานีอะไร แต่เพราะมีคำสั่งด่วน จากพระเจ้าจิงกูจา ให้เลิกทัพกลับพม่า

แค่เริ่มนั่งบัลลังก์ จิงกูจา ก็ชิมลางอำนาจใหม่...ประกาศศักดา...เพื่อให้รู้ว่าเหนืออะแซหวุ่นกี้ แม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ พม่ายังมีจิงกูจาอยู่

พระนิสัยหวาดระแวง...พระเจ้าอังวะ กลายเป็นผลดีแก่ไทย...

สยบอะแซหวุ่นกี้แล้ว จิงกูจาก็เริ่มล้างบาง สั่งให้จับ แชลงจา ราชอนุชาสำเร็จโทษ

ฆ่าน้องตัวเองแล้ว ก็เป็นคิวน้องพ่อ...พระเจ้าอามังโป ถูกสั่งฆ่าเป็นรายต่อไป

ส่วนพระเจ้าอาอีกสามองค์ มังแวง เจ้าเมืองปะดุง มังจุ เจ้าเมืองประดาน หรือภุกาม มังโพเชียง เจ้าเมืองแปงตะแล เจอโทษสถานเบา แค่เนรเทศไปให้พ้นกรุงอังวะ

กำจัดเสี้ยนหนามอำนาจหมดแล้ว ตอนนี้เอง ที่พระเจ้าจิงกูจา สบายอกสบายใจ เสด็จทางเรือประพาสหัวเมือง แล้วก็เปิดช่อง ให้มองหม่องที่หนีภัยบวชเป็นพระ ออกมาก่อกบฏ แต่ไม่สำเร็จ

จิงกูจามีมเหสี แต่ไม่มีราชบุตร จึงขอธิดาอำมาตย์อะตวนหวุ่น มาเป็นนางสนม ตอนแรกก็เสน่หารักใคร่นางมาก ยกขึ้นเป็นสนมเอก รองพระมเหสี

กับเมียที่แสนรักนักหนา แต่เพราะพระนิสัยไม่ดี จิงกูจามักเสวยสุราเมามาย ทำสิ่งที่ทารุณร้ายกาจคาดไม่ถึง

วันหนึ่งเมาได้ที่ แล้วพิโรธ ก็สั่งให้เอาสนมเอกไปถ่วงน้ำฆ่า แล้วก็ สั่งถอดบิดา อำมาตย์อะตวนหวุ่น ลงเป็นไพร่

อะตวนหวุ่นแค้นมาก คบคิดกับตะแคงปะดุง และอะแซหวุ่นกี้ วางแผนปฏิวัติยึดอำนาจจิงกูจา...จับตัวได้แล้ว อะตวนหวุ่น อดีตพ่อตา ขอสิทธิ์ฆ่าพระเจ้าจิงกูจา พระลูกเขยด้วยมือตัวเอง

จิงกูจา ตายเมื่ออายุ 27 ปี ฉากสุดท้าย...จิงกูจา พระราชพงศาวดาร ฉบับพระราชหัตถเลขา เขียนไว้ดังนี้

พระเจ้าปะดุง ให้เอาตัวพระเจ้าจิงกูจา ไปถ่วงน้ำ บุตรภรรยาและพรรคพวกให้ฆ่าเสียให้สิ้น

เรื่องราวการชิงอำนาจในราชวงศ์พม่า...ก็เหมือนเรื่องราวในหลายๆ บ้านเมือง รวมถึงเมืองไทย พี่ฆ่าน้อง น้องฆ่าพี่ หลานฆ่าอา อาฆ่าหลาน...ฆ่ากันจนไม่เหลือคนเก่งคนดี ทำงานให้บ้านเมือง

เราเสียอยุธยาครั้งที่ 2 ก็เพราะเหตุทำนองนี้

ส่วนเรื่องที่คิดกันว่า เราจะมีโอกาสเสียกรุง...เป็นครั้งที่สามหรือไม่...

ก็ถ้ายังใช้อำนาจฟาดฟันกันเรื่อยไป...ไม่ช้าก็เร็ว

ลางสังหรณ์ง่ายๆ ตอนนี้หันไปที่ไหน ในร้านอาหาร ร้านกาแฟ ในโรงงาน ฯลฯ กระทั่งในโรงพยาบาล เจอแต่คนพม่า วันนี้เรามักคุ้นกับลูกหลานพม่า แทบจะกลายเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกัน จนลืมพม่าแบบพระเจ้าจิงกูจากันไปเลย.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้