ไม่ใช่กฎหมายห้ามชุมนุม

ข่าว

  ไม่ใช่กฎหมายห้ามชุมนุม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ค. 2558 05:01 น.

   เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีร่างกฎหมายสำคัญฉบับหนึ่ง ผ่านความเห็นชอบของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปอย่างเงียบๆ นั่นก็คือร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่มีสาระสำคัญว่าผู้จัดการชุมนุมจะต้องขออนุญาตต่อหัวหน้าสถานีตำรวจในพื้นที่ ห้ามชุมนุมในบริเวณใกล้เคียงสถานที่สำคัญๆ เช่น พระราชวัง เป็นต้น ถ้าไม่ได้รับอนุญาตให้ร้องต่อศาลปกครอง

   ร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เป็นร่างกฎหมายที่รอคอยมาหลายรัฐบาล เริ่มแต่รัฐบาลเลือกตั้งจนถึงรัฐบาลรัฐประหาร ร่างที่ผ่านความเห็นชอบของ สนช.เอนเอียงไปทางอำนาจนิยม คล้ายกับประเทศจีน การชุมนุมจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ต่างจากประเทศประชาธิปไตย เช่น เยอรมนี หรือเกาหลีใต้ ไม่ต้องขออนุญาตเพียงแต่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

   ประเทศที่เป็นแม่บทประชาธิปไตย เช่น สหรัฐอเมริกา ถือว่าเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เทียบเท่ากับเสรีภาพในการพูด การแสดงความคิดเห็น และการนับถือศาสนา จึงห้ามรัฐสภาออกกฎหมาย เพื่อจำกัดเสรีภาพดังกล่าวโดยเด็ดขาด แต่ไทยไม่สุดโต่งขนาดนั้น จึงยึดทางสายกลาง ให้รัฐสภาออกกฎหมายจำกัดเสรีภาพได้

   เนื่องจากไทยกับสหรัฐฯมีวัฒนธรรมการเมืองต่างกัน คนอเมริกันนับล้านล้านคนเคยชุมนุมต่อต้านสงครามทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความสงบ แม้จะมีปะทะกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบ้างก็เพียงเล็กๆ น้อยๆ ส่วนคนไทยบางส่วนถือว่าถ้าชุมนุมคือการต่อสู้ทางการเมือง จะต้องมีการตายจึงจะชนะ และต้องชนะโดยทุกวิถีทาง บ่อยครั้งที่มีการจ้างชาวบ้านร่วมชุมนุมและเกิดเหตุรุนแรง

   รัฐธรรมนูญไทยหลายฉบับที่ผ่านๆมา ล้วนแต่รับรอง “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ” แต่ก็เปิดช่องให้รัฐออกกฎหมายจำกัดเสรีภาพได้ เฉพาะเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง หรือเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น แต่การจำกัดเสรีภาพเรื่องนี้ จะต้องไม่กระทบถึงสาระสำคัญของเสรีภาพนั้น จนถึงกับไม่อาจจัดการชุมนุมได้

   จึงน่าเป็นห่วงว่าถ้าจะต้องขออนุญาตจากหัวหน้าสถานีตำรวจในพื้นที่ก่อน จึงจะจัดการชุมนุมได้ อาจเป็นชนวนความขัดแย้ง ระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจหากไม่ได้รับอนุญาตให้ชุมนุม ตามคำสั่งของฝ่ายการเมือง ซึ่งอาจเป็นฝ่ายตรงข้ามกับกลุ่มผู้ชุมนุม แม้จะให้มีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งตำรวจต่อศาลปกครอง และข้อห้ามหลายอย่างอาจจำกัดเสรีภาพในการชุมนุม

   อันที่จริง สนช.ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนออกกฎหมายการชุมนุม เพราะรัฐบาล คสช.มีอำนาจห้ามการชุมนุมทุกอย่างอยู่แล้ว น่าจะรอรัฐธรรมนูญใหม่ และรัฐสภาที่มาจากเลือกตั้งจะดีกว่า เพื่อจะไม่ต้องมานั่งแก้ไขกันใหม่ ถ้ามีใครเห็นว่าขัดต่อรัฐ-ธรรมนูญ แต่ถ้าอั้นไม่อยู่ เพราะจะต้องคลอดโดยเร็ว จะต้องยึดหลักการสำคัญคือ เป็นกฎหมายชุมนุม ไม่ใช่ห้ามชุมนุม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์