ข่าว

วิดีโอ

ใครโหดร้ายป่าเถื่อนกันแน่?

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ หรืออาเก่ง เกิด พ.ศ.2507 ที่ตราด จบปริญญาตรีและโทรัฐศาสตร์ทางการปกครองจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาเก่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกตั้งแต่อายุ 46 ปี ตามด้วยผู้ว่าฯ สระบุรี และปัจจุบันเป็นผู้ว่าฯชัยนาท

นอกจากอาเก่งและพ่อเกิดที่ตราด จังหวัดเดียวกันแล้ว ทั้งสองท่านยังมาเรียน วปอ. 2555 ด้วยกัน และอยู่หมู่สิงโตเหมือนกัน แถมยังทำวิจัยเรื่อง ‘ยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียน’ ร่วมกันอีก

พุธวันนี้ 09.00-12.00 น. อาเก่งสั่งพ่อของผมให้ไปพูด ‘ทำอย่างไรคนชัยนาทไม่ตกขบวนประชาคมอาเซียน?’ รับใช้ข้าราชการนักธุรกิจ สื่อมวลชน และประชาชน 500 คน ที่ห้องประชุมวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีชัยนาท ท่านใดสนใจเชิญร่วมรับฟังครับ

ผมขอประณามกลุ่ม American Freedom Defense Initiative (AFDI) หรือ ‘กลุ่มความคิดริเริ่มในการปกป้องเสรีภาพอเมริกัน’ โดยกลุ่มนี้มีพฤติกรรมยั่วยุเพื่อให้ผู้คนต่างศาสนาทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

อาทิตย์ 3 พฤษภาคม 2558 กลุ่ม AFDI จัดแข่งขันวาดภาพการ์ตูนเพื่อล้อเลียนศาสดามุฮำมัด (ศ็อลลอลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ที่ศูนย์การประชุมเมืองการ์แลนด์ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา คนที่ชนะเลิศการประกวดภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาอิสลามในครั้งนี้ จะได้เงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากการวาดภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) แล้ว ในงานนี้ยังมีการบรรยายเรื่อง 1. การ์ตูนล้อเลียน 2. ศาสนาอิสลาม และ 3.เสรีภาพในการพูด คนพูดก็มีหลายคน เช่น นายกีร์ท วิลเดอร์ นักการเมืองชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งภายหลังหันมาออกเดินสายพูดต่อต้านศาสนาอิสลามทั่วโลก

พวกฝรั่งมังค่าชอบยั่วยุให้คนต่างศาสนาทะเลาะกัน ทั้งด้วยการวาดภาพล้อเลียนและการจัดอภิปรายโจมตีศาสนาอื่น โดยอ้างว่านี่คือเสรีภาพ

ผมก็อยากจะถามว่า เสรีภาพอะไร? ทำไมไปกระทบคนอื่น? เสรีภาพที่ถูกจะต้องไม่ไปทำร้ายร่างกายและจิตใจของคนอีกนับเป็นพันล้านซึ่งเป็นมนุษย์ร่วมโลก

ทำไมคุณไม่ใช้เสรีภาพทำให้ความสงบสันติสุขเกิดขึ้นในโลก ใช้เสรีภาพทำให้ผู้คนมีความรักความเข้าใจกัน ใช้เสรีภาพให้เกียรติซึ่งกันและกัน?

ทุกครั้งที่พวกคุณอ้างเสรีภาพโดยการวาดการ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาอิสลาม ได้ก่อให้เกิดการประท้วงรุนแรงมาโดยตลอด

พ.ศ.2548 หนังสือพิมพ์รายวันของเดนมาร์กตีพิมพ์การ์ตูนเสียดสีศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) ทำให้เกิดการประท้วงนองเลือดในประเทศที่ผู้คนนับถือศาสนาอิสลาม

มกราคม พ.ศ.2558 พวกคุณก็ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) ในนิตยสารรายสัปดาห์ชาร์ลี เอ็บโด ของฝรั่งเศส เป็นผลทำให้เกิดการประท้วง และทำให้มือปืนบุกเข้าไปในสำนักงานยิงพนักงานเสียชีวิตไป 12 คน

พฤษภาคม พ.ศ.2558 คราวนี้ คุณข้ามทวีปจากเดนมาร์กและฝรั่งเศสมาจัดที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และพวกคุณก็รู้อยู่แก่ใจว่าจะต้องมีมุสลิมจำนวนหนึ่งทนไม่ได้กับพฤติกรรมล้อเลียนเลวทรามอย่างนี้ จะต้องมีคนยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องศาสนาของตน

และก็เป็นอย่างที่คุณวางกับดักไว้ มุสลิมชาย 2 คน ขับรถจะเข้าไปในศูนย์ประชุมที่จัดแข่งขัน ถูกหน่วยกู้ระเบิดที่คุณเตรียมไว้ขอตรวจรถยนต์ จากนั้น มุสลิมชาย 2 คนที่ว่า ก็ยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ตำรวจที่พวกคุณเตรียมไว้อีกชุดหนึ่งสำหรับการรุมฆ่า ก็รุมยิงมุสลิมทั้ง 2 คนจนเสียชีวิตคาที่

จากนั้น พวกคุณก็ใช้นักเคลื่อนไหวและสื่อสารมวลชนโจมตีว่า ที่ต้องฆ่ามุสลิมทั้ง 2 คนนี่ ก็เพราะพวกนี้จะเข้ามาทำ ‘สงครามตอบโต้เสรีภาพ’ และทั้งที่คุณได้เข้าไปสำรวจตรวจรถยนต์ของมุสลิม 2 คนที่ถูกฆ่าตายแล้ว คุณย่อมรู้ดีว่าในรถมีอะไร แต่คุณกลับออกมาให้ข่าวในทำนองสงสัยว่า ในรถยนต์ของมุสลิมคันนั้น อาจจะมีอุปกรณ์วางเพลิงอยู่ด้วย

นางพาเมลลา เกลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง AFDI ประกาศว่า เหตุการณ์การเข้ามายิง (และการยิงมุสลิมตายไป 2 คน) นี้ คือ ‘สงครามตอบโต้เสรีภาพในการพูด’ แถมยังเขียนคำถามไว้ในเว็บไซต์ของแกว่า ‘เราจะยอมจำนนต่อคนป่าเถื่อนโหดร้ายพวกนี้อย่างนั้นหรือ?’

ผมอยากจะโต้ตอบกับคุณนะครับว่า ไม่ใช่มุสลิม 2 คนนั่นป่าเถื่อนโหดร้าย พวกคุณนั่นแหละป่าเถื่อนโหดร้าย ที่วางพล็อตเพื่อเป็นกับดักให้ผู้ปกป้องศาสนาเข้าไปและก็รุมยิงทิ้ง.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

5 พ.ค. 2558 09:04 5 พ.ค. 2558 09:05 ไทยรัฐ