ไลฟ์สไตล์
100 year

เพราะเขาอยู่ที่นั่น

อานุภาพ เงินกระแชง6 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

“หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” น้ำใจของคนไทยหลั่งไหลต่อเนื่องช่วยเยียวยาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด เขย่าเนปาล ตั้งแต่ 25 เม.ย. ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จากตัวเลขล่าสุดอย่างเป็นทางการมากกว่า 7,300ศพ

สำคัญที่สุดในห้วงเวลานี้คือ การเร่งช่วยผู้ประสบภัยรอดชีวิตที่ยังรอคอยความช่วยเหลืออีกมากมายตามพื้นที่ห่างไกลยากเข้าถึง ชาวบ้านอยู่ระหว่างเผชิญภาวะขาดแคลนปัจจัย 4 ในการดำรงชีพ ได้แก่ อาหาร ที่พักอาศัย ยารักษาโรคและเครื่องนุ่งห่ม ภาวนาให้ผู้ประสบภัยได้รับความช่วยเหลือทั่วถึงและโดยเร็วที่สุด...

ข่าวแนะนำ

น่าศึกษาอุปสรรคหลายประการที่รัฐบาลเนปาลเผชิญอยู่คือ กระบวนการนำส่งความช่วย เหลือจากโลกภายนอกเข้าไปถึงผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างล่าช้า

ปัญหาและอุปสรรคของเนปาลเท่าที่เห็นตั้งแต่ต้นนอกเหนือจากความเสียหายจากภัยธรรมแล้วคือ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ไล่ตั้งแต่สนามบิน ความพร้อมของบุคลากรช่วยแก้ปัญหา สภาพภูมิประเทศยากเข้าถึง ตลอดจนกระบวนการและขั้นตอนต่างๆทางราชการล้วนส่งผลหน่วงห้วงเวลาส่งความช่วยเหลือถึงมือผู้ประสบภัยให้ช้าลง สิ่งเหล่านี้ควรถูกใช้เป็นข้อมูลศึกษาดำเนินการแก้ปัญหาในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกพื้นที่ของโลก...

แผ่นดินไหวที่เนปาลครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 80 ปี เลี่ยงไม่พ้นกระทบถึงการท่องเที่ยว แหล่งรายได้สำคัญที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทริปท่องเที่ยวเอเวอเรสต์ เดินเท้าขึ้นสู่ยอดเขาสูงที่สุดของโลก

ว่ากันว่า ทริปท่องเที่ยวเดินเท้าขึ้นสู่ “เอเวอเรสต์ เบส แคมป์” คือ ประสบการณ์ที่ลืมไม่ลง เพราะผู้ไปเยือนต้องพร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ แม้ไม่ถึงขนาดต้องเดินปีนไต่ขึ้นถึงยอดเขาสูงสุดของโลกเหนือระดับผิวน้ำทะเลราว 8,848 เมตร แต่เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ ก็อยู่สูงเหนือระดับผิวน้ำทะเลถึงกว่า 5,364 เมตร

ส่วนทริปพิชิต “ยอดเอเวอเรสต์” ต้องถูกยุติติดต่อกันปีที่ 2 แผ่นดินไหวเมื่อ 25 เม.ย.ก่อให้เกิดหิมะถล่มฝังกลบพื้นที่บางส่วนของ “เบส แคมป์” คร่าชีวิตผู้คนนับร้อย ยังสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง เส้นทางเดินเท้าขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ถูกหิมะถล่มทำลายเสียหายต้องเริ่มสำรวจฟื้นฟูตระเตรียมเส้นทางกันใหม่ หลังจากปีที่แล้วหิมะถล่มฝังคร่าชีวิตผู้ท้าทายและผู้นำทาง 16ศพ

แม้คำประกาศยุติทริปเดินเท้าสู่ยอดเขาสูงที่สุดของโลกในปีนี้ไม่ได้เป็นทางการ แต่ก็ยากยิ่งที่ผู้ท้าทายเดินสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์จะประสบความสำเร็จได้ถ้าไม่มี “เชอร์ปาส์” หรือผู้นำทางท้องถิ่นตระเตรียมเส้นทางและอุปกรณ์ความพร้อมต่างๆรองรับการเดินทางล่วงหน้า

ค่าธรรมเนียมสูงลิบราว 11,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3.5 แสนบาท สำหรับผู้ท้าทายแต่ละคนเดินขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ปีนี้มีผู้ลงทะเบียน 357 คน ช่วงเวลาการขึ้นปีนเขามีโอกาสแค่ถึงช่วงสิ้นเดือน พ.ค.ก่อนฤดูมรสุม

ยอดเอเวอเรสต์ ยังรอผู้ท้าทายทุกคนไปเยือนพิชิต เพราะเขาอยู่ที่นั่น.....

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงเพราะเขาอยู่ที่นั่นแผ่นดินไหวเนปาลแผ่นดินไหวเนปาลช่วยเหลือคนไทยเหยื่อแผ่นดินไหวค้นหาผู้รอดชีวิตเอเวอเรสต์เบส แคมป์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:55 น.