ไลฟ์สไตล์
100 year

ราคามะละกอ ตกวูบ โลไม่ถึง 2 บาท 'วัชระ' จี้ รบ.บิ๊กตู่ เร่งแก้

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2558 20:10 น.
SHARE

“วัชระ” จัดอีก จี้ รบ.บิ๊กตู่ แก้สินค้าเกษตรราคาตก มะละกอ-ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์-ปาล์มน้ำมัน เฉพาะมะละกอ ดิ่งวูบเหลือโลละไม่ถึง 2 บาท…

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แก้ปัญหามะละกอ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และปาล์มน้ำมัน ราคาตกต่ำ ว่า ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรปลูกมะละกอว่า ราคาตกต่ำอย่างมาก โดยชนิดกลมเหลือเพียงกิโลกรัมละ 1 บาท ส่วนชนิดยาวเหลือเพียงกิโลกรัมละ 1.50 บาท เป็นราคาต่ำที่สุดนับจากมีประเทศไทย ทั้งที่ราคาควรอยู่ที่กิโลกรัมละ 4-5 บาท โดยในอดีตที่ผ่านมามีราคาสูงสุดที่ 8 บาทเช่นเดียวกับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ จ.เพชรบูรณ์ ที่เจอปัญหาผูกขาดเมล็ดพันธุ์ และราคาตกต่ำ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้ร้องเรียนกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหมแล้ว ที่รับปากกับตนเป็นการส่วนตัว เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่าจะดำเนินการให้แบบเดียวกับข้าวและยางพารา คืออุดหนุนไร่ละ 1,000 บาท ให้กับเกษตรกรไม่เกินพื้นที่ 15 ไร่ ที่มีการจดทะเบียนไว้ พร้อมชะลอการนำเข้าข้าวโพดจากเพื่อนบ้านและลดราคาปุ๋ยให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม ส่วนราคาปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำเพราะรัฐบาลนำเข้าจากต่างชาติ 5 หมื่นตัน ถ้ารัฐบาลไม่มีความรู้ควรขอความรู้จากนายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต รมช.คลัง .

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินค้าเกษตรสินค้าเกษตรราคาตกวัชระ เพชรทองราคามะละกอปาล์มน้ำมันมะละกอราคาตกรัฐบาลบิ๊กตู่นำเข้าปาล์มข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:35 น.