วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพแพร่ว่อนโรฮิงญา ถูกกักกัน-โดนทำร้ายบนเขาแก้ว

ภาพแพร่ว่อนโรฮิงญา ถูกกักกัน-โดนทำร้ายบนเขาแก้ว

  • Share:

ย้ายด่วน 2 ตร.โรงพักปาดังเบซาร์ คาดเอี่ยวแก๊งค้าโรฮิงญา ภาพแพร่ว่อนผู้ถูกกักกัน ชาย หญิง และเด็ก อัดแน่นบนเขาแก้ว ก่อน จนท.บุกตรวจ อ้างผู้รอดชีวิตถ่ายไว้ได้ พร้อมภาพเด็กหนุ่มถูกทารุณ ในสภาพถูกเฆี่ยน...

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันพิสูจน์ทราบ บริเวณควนหมาถด ป่าเทือกเขาแก้ว หมู่ 8 บ้านตะโละ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ติดกับชายแดนไทย-มาเลเชีย ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวชาวโรฮิงญา และตรวจพบชาวโรฮิงญา เสียชีวิตอยู่ในที่พัก 1 คน และจากการขุดหลุมที่ฝังศพ พบอีกจำนวน 25 ศพ แยกเป็นเพศชาย 25 คน และหญิง 1 คน ส่วนลักษณะของศพมีทั้งเสียชีวิตมาแล้วหลายปีและเพิ่งเสียชีวิต

จนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 8 คนในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ร่วมกันเรียกค่าไถ่ และล่าสุดสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 4 คน ประกอบด้วย นายอ่าสัน หรือบังสัน อินทธนู อายุ 42 ปี สมาชิกสภาเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ นายร่อเอน สนยาแหละ อายุ 41 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.ปาดังเบซาร์ ทั้ง 2 คนทำหน้าที่จัดหาเสบียง นายอาหลี ล่าเม๊าะ อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ปาดังเบซาร์ ทำหน้าที่ควบคุมแคมป์ชาวโรฮิงยา และนายซอ เนียง อานู หรืออันวา อายุ 40 ปี ชาวพม่า ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำ จ.นครศรีธรรมราช

นอกจากนั้น กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้มีคำสั่งด่วนย้าย 2 นายตำรวจ สภ.ปาดังเบซาร์ คือ ร.ต.ต.อารีย์ หมัดสมัคร รองสารวัตรป้องกันปราบปราม และ ด.ต.อัศณีย์รัญ นวลรอด ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร จ.สงขลา โดยไม่มีกำหนดจนกว่าการสอบสวนคดีนี้จะแล้วเสร็จ เนื่องจากผลการสอบสวนพบว่ามีส่วนเข้าไปพัวพันกับคดีนี้

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ได้มีผู้อ้างว่าเป็นผู้เคยอยู่ในสถานที่กักกันบนเทือกเขาแก้วที่รอดชีวิต ได้ถ่ายรูปชาวโรฮิงญาขณะถูกกักกันตัวในสถานที่ดังกล่าวไว้ได้ มีทั้งชายและหญิง รวมทั้งเด็กเล็ก อัดแน่นในสถานกักกัน ก่อนถูกพาหลบหนีเพียงไม่กี่วันก่อนที่เจ้าหน้าที่ของไทยจะบุกเข้าตรวจ นอกจากนี้ ยังมีภาพเด็กหนุ่มชาวโรฮิงญาในสภาพถูกทารุณกรรมมีบาดแผลในลักษณะถูกเฆี่ยนที่หลังและแผ่นอก ทั้งนี้ คาดว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะมีการนำภาพมาตรวจสอบเปรียบเทียบกับสถานที่อีกครั้ง เพื่อใช้เป็นหลักฐานติดตามผู้ร่วมขบวนการค้ามนุษย์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้