วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดบริจาค 'หัวใจไทย ส่งไปเนปาล' พุ่ง 111.8 ล้านบาท

ยอดบริจาค 'หัวใจไทย ส่งไปเนปาล' พุ่ง 111.8 ล้านบาท

  • Share:

รองโฆษก รบ.เผยยอดบริจาค “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” ล่าสุด 111.8 ล้านบาท พร้อมสิ่งของจำเป็นจำนวนมาก ระบุการจราจรสนามบินตรีภูวัน คับคั่ง บิ๊กตู่ สั่งศึกษาเส้นทางเดินเรือ เร่งลำเลียงสิ่งของไปพื้นที่ภัยพิบัติ...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลเปิดให้ประชาชนบริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้แก่ชาวเนปาลที่ประสบภัยแผ่นดินไหวตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.-3 พ.ค. 2558 มียอดเงินบริจาคผ่านสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ชื่อบัญชี “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ณ เวลา 16.00 น. ของวันที่ 3 พ.ค. 2558 รวม 111,887,641.25 บาท

นอกจากนี้ ประชาชนและบริษัทห้างร้านได้บริจาคสิ่งของจำเป็นผ่านทางกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต และกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เป็นจำนวนมาก ได้แก่ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม 2,720 โหล อาหารสำเร็จรูป 1,468 กล่อง น้ำดื่ม 8,096 โหล ยาและเวชภัณฑ์ 35 ลัง และสิ่งของอื่นๆ อาทิ ถุงยังชีพ ขนม นม ข้าวสารเครื่องปั่นไฟ เต็นท์ หม้อหุงข้าว รวมทั้งเงินสดจำนวนหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลขอขอบคุณประชาชนที่ร่วมส่งกำลังใจให้แก่รัฐบาลและประชาชนชาวเนปาล

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ขณะที่รัฐบาลโดยกองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ กำลังลำเลียงสิ่งของบริจาคทั้งหมดให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้ พบว่าการลงจอดและขนถ่ายสิ่งของปริมาณมากนั้นประสบความยากลำบาก เนื่องจากมีต้นทุนค่าเชื้อเพลิง อีกทั้ง ท่าอากาศยานตรีภูวันในกรุงกาฐมาณฑุและเมืองใกล้เคียงมีความคับคั่งมาก ดังนั้นการนำเงินบริจาคไปซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นจากพื้นที่ใกล้เคียงที่ประสบภัยแล้วจัดส่งเข้าไป จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้บัญชาให้กองทัพเรือศึกษาเส้นทางและท่าเรือ สำหรับการเร่งลำเลียงสิ่งของเข้าสู่เขตพื้นที่ภัยพิบัติ เพราะเป็นการขนส่งที่มีระวางบรรทุกได้จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะมีการประชุมทางไกลผ่านดาวเทียมระหว่างศูนย์ประสานงานนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เพื่อติดตามสถานการณ์การกู้ภัยและฟื้นฟูเหตุแผ่นดินไหวในเนปาลอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้