ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปช.รุมเขย่าแก้ปมที่มา ส.ว. เริ่มเห็นคล้อยนายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2558 17:01 น.
  SHARE

  สปช.รุมเขย่าขอแก้ รธน.ปมที่มา ส.ว. บี้ให้ ปชช.เลือกตั้ง ส.ว.77 จังหวัดโดยตรง หั่นทิ้ง กก.กลั่นกรองผู้สมัคร เริ่มเห็นคล้อยที่มานายกรัฐมนตรีคนนอก หลัง กมธ.ยกร่างฯ ยอมปิดช่องโหว่แก้ไขเนื้อหา

  วันที่ 4 พ.ค. 58 นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการวิป สปช. กล่าวว่า หลังจากที่ส่งแบบสอบถามให้สมาชิก สปช.แสดงความจำนงว่า อยากจะเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นใดบ้าง ขณะนี้ยังมีสมาชิก สปช.ส่วนใหญ่ยังไม่มีการตอบแบบสอบถามกลับมายังคณะผู้ประสานงานจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สปช. แต่เท่าที่พูดคุยกับสมาชิก สปช.และประเมินจากการอภิปรายแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญพบว่า ประเด็นที่ สปช.มีความเป็นห่วงมาก อยากให้แก้ไขคือ เรื่องที่มาและองค์ประกอบของ ส.ว. โดยเห็นตรงกันว่า ในส่วน ส.ว.สรรหา อยากให้แก้ไขเรื่องที่มาขององค์กรวิชาชีพจะต้องครอบคลุมในทุกวิชาชีพ ขณะที่ ส.ว.เลือกตั้ง 77 จังหวัด ต้องให้ประชาชนเลือกตั้งโดยตรง และตัดคณะกรรมการกลั่นกรองคัดเลือกผู้สมัครทิ้ง โดยกำหนดให้ผู้สมัครต้องไม่มาจากฐานของพรรคการเมือง เหมือนการเลือกตั้งปี 50

  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่มานายกรัฐมนตรีคนนอกนั้น หลังจากที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ปรับปรุงเนื้อหาให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อปิดช่องโหว่ต่างๆ และมีแนวโน้มจะนำเรื่องนายกฯ คนนอกไปใส่ไว้ในบทเฉพาะกาล ทำให้ สปช.ส่วนใหญ่ยอมรับและเห็นด้วยในมาตราดังกล่าวมากขึ้น ส่วนที่มาของ ส.ส.นั้น สปช.ยังมีความเห็นแตกต่างกัน ทั้งการให้เลือกตั้งแบบเขตเดียวเบอร์เดียว และการให้เลือกตั้งแบบเขตใหญ่ เพื่อป้องกันการซื้อสียง เช่นเดียวกับเรื่องสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ สปช.ก็ยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่ในเรื่องที่มาของสภาปฏิรูปฯ โดยส่วนหนึ่งไม่อยากให้มาจาก สปช.และ สนช. เพราะจะถูกครหาเรื่องการสืบทอดอำนาจ แต่ สปช.บางส่วนสนับสนุนให้มาจาก สปช. และ สนช. เพื่อให้การปฏิรูปเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคณะกรรมการประสานงานจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะนำความเห็นเหล่านี้มาจัดกลุ่ม หมวดหมู่กันอีกครั้ง เพื่อเสนอเป็นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญส่งให้ กมธ.ยกร่างฯ พิจารณาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปช.แก้รัฐธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์การเมืองเลขานุการวิปสปช.อลงกรณ์ พลบุตรแก้ไขรัฐธรรมนูญส.ว.สรรหานายกฯคนนอก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:36 น.