ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุรชัย' ค้านนำ รธน.ปี 40 โหวตประกบร่าง รธน.ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2558 16:20 น.
  SHARE

  "สุรชัย" ค้านนำ รธน.ปี 40 โหวตประกบร่าง รธน.ใหม่ แนะให้ปรับปรุงรัฐธรรมนูญใหม่ให้ดีที่สุด เผย สนช.ยังเสียงแตกที่มา ส.ว. เตรียมจัดสัมมนาระดมความเห็น สนช.หาข้อสรุป ก่อนเสิร์ฟถึงมือ กมธ.ยกร่างฯ...

  วันที่ 4 พ.ค. 58 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 34 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฯ อยู่ระหว่างการพิจารณารัฐธรรมนูญแต่ละมาตรา อย่างไรก็ตามคณะกรรมาธิการฯ เห็นว่า ควรจัดสัมมนาระดมความเห็นของสมาชิก สนช.ทุกคน เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ตกผลึกอย่างเป็นทางการ และเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ก่อนส่งความเห็นไปให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต่อไป คาดว่าจะจัดสัมมนาระดมความเห็นได้ไม่เกินสัปดาห์ที่สามของเดือน พ.ค. ซึ่งในวันที่ 6 พ.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เพื่อวางกรอบการจัดสัมมนาระดมความเห็น

  นายสุรชัย กล่าวต่อว่า เท่าที่คณะกรรมาธิการฯ ได้หารือกันช่วงที่ผ่านมา เห็นตรงกันว่า ประเด็นที่ สนช.ส่วนใหญ่ให้ความเป็นห่วงจะอยู่ในภาค 2 เรื่องการเมือง ทั้งเรื่องที่มา ส.ว. ที่มา ส.ส. ที่มาของนายกรัฐมนตรี และอำนาจหน้าที่ของแต่ละสภาฯ โดยในประเด็นที่มา ส.ว.นั้น ขณะนี้ สนช.ยังมีความเห็นแตกต่างกันเป็นสองฝ่ายคือ 1. ควรให้มี ส.ว. 2 ประเภทคือ ส.ว.สรรหา และ ส.ว.เลือกตั้ง 2. ควรมี ส.ว.ประเภทเดียวคือ ส.ว.สรรหา หรือ ส.ว.เลือกตั้งอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่จะเสนอแนวทางแก้รัฐธรรมนูญออกมาเป็นแนวทางใด ต้องรอการสัมมนาระดมความเห็นจาก สนช.ในช่วงเดือน พ.ค.ก่อน

  "ส่วนเรื่องการทำประชามตินั้น ส่วนตัวเห็นว่า จะต้องทำร่างรัฐธรรมนูญออกมาให้ดีที่สุด โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ได้ว่า สมควรทำประชามติหรือไม่ ส่วนข้อเสนอให้นำร่างรัฐธรรมนูญปี 40 มาประกบร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้ประชาชนโหวตเลือกในการทำประชามตินั้น เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องนำรัฐธรรมนูญปีอื่นมาประกบ แต่ควรปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ออกมาดีที่สุด เป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 40 เคยใช้มาแล้วก็เห็นข้อบกพร่องว่ามีอะไรบ้าง แล้วจะเอารัฐธรรมนูญที่มีข้อบกพร่องมาประกบใช้ทำไม ควรทำของใหม่ให้ดีที่สุดดีกว่า" นายสุรชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญร่างรธน.ใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์สนช.สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยมาตรา 34ส.ว.สรรหาข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:18 น.