ข่าว
100 year

อิสราเอล ส่งทีมแพทย์ช่วยผู้บาดเจ็บแผ่นดินไหวเนปาล รักษาทุกรูปแบบ

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2558 15:16 น.
SHARE

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในเนปาลเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่ออาคาร บ้านเรือนอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 7,250 ราย บาดเจ็บ 14,122 ราย โดยวันนี้ (4 พ.ค.) เข้าสู่วันที่ 9 ในการเก็บกู้ซากปรักหักพัง พร้อมความหวังในการค้นหาผู้รอดชีวิตต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ภัยพิบัติใหญ่แบบนี้ สถานที่ที่สำคัญและจำเป็นมากที่สุดคงหนีไม่พ้นโรงพยาบาล ที่ต้องคอยช่วยเหลือและดูแลผู้ที่สามารถเอาชีวิตรอดจากเหตุแผ่นดินไหวมาได้ และประเทศอิสราเอล เป็นอีกหนึ่งจากหลายๆ ประเทศ ที่ส่งความช่วยเหลือทางด้านการแพทย์มาช่วยเหลือเนปาลอย่างเต็มที่ โดยทีมข่าวไทยรัฐ ได้ลงพื้นที่บริเวณแคมป์ของประเทศอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงพยาบาลทหารในกรุงกาฐมาณฑุมากนัก

ที่นี่ คือโรงพยาบาลสนามขนาดย่อมของกองทัพอิสราเอล ที่ส่งมาเพื่อช่วยเหลือพลเรือนอิสราเอลในเนปาล และผู้ประสบภัยโดยเฉพาะ ซึ่งในแต่ละวัน จะมีคนไข้มารับการรักษาประมาณ 100-300 คน และด้วยพื้นที่ขนาดพอๆ กับสนามฟุตบอล กองทัพอิสราเอลได้จัดสรรพื้นที่ของโรงพยาบาลสนาม ออกเป็นสัดส่วนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร แพทย์ หน่วยประชาสัมพันธ์ และทีมกู้ภัยรวม 280 ชีวิต

โรงพยาบาลสนามขนาดย่อมแห่งนี้ สามารถทำการรักษาได้เทียบเท่ากับโรงพยาบาลปกติ มีตั้งแต่การลงทะเบียนคนไข้เพื่อเก็บข้อมูล แผนกฉุกเฉินสำหรับรักษาเคสเร่งด่วน ห้องแล็บยา ห้องอายุรกรรมตรวจภายนอกเบื้องต้น ห้องเอ็กซเรย์ ห้องไอซียูสำหรับคนไข้ที่บาดเจ็บสาหัส ซึ่งมีตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงผู้ใหญ่ รวมไปถึงห้องผ่าตัดที่พร้อมสำหรับเคสทุกรูปแบบ โดยทั้งหมดมาในรูปแบบของเต็นท์เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

นอกจากนี้ ยังมีเต็นท์สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลทั้งหมด 9 หลังด้วยกัน นับว่าเป็นโรงพยาบาลที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และพร้อมที่จะยื้อชีวิตและรักษาคนไข้ได้ในทุกๆ รูปแบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิบัติการไทยรัฐทีมไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้