ข่าว

วิดีโอ

ได้ใจนักปั่น! กทม.ดูแลเลนจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ สนองนโยบาย รบ.

กทม. ให้สำนักงานเขตดูแลเลนจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ส่งเสริมการใช้จักรยานตามนโยบายรัฐบาล...

วันที่ 4 พ.ค. 58 ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง โครงการพัฒนาเส้นทางจักรยานในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ ตามนโยบายรัฐบาล ในการจัดทำช่องทางจักรยาน และส่งเสริมการใช้จักรยาน เพื่ออำนวยความสะดวก และความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ลดปัญหาการจราจร ปัญหามลพิษและสภาพแวดล้อมในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ รวมทั้งสนับสนุนการท่องเที่ยวและการออกกำลังกาย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ และร่วมปั่นจักรยาน ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปีที่แล้ว ว่า นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมร่วมกับสำนักงานเขตอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินผลของโครงการฯ โดยที่ผ่านมา ได้ปรับปรุงรูปแบบเพิ่มเติม ให้มีความทันสมัย และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ อาทิ การปรับปรุงผิวทางจักรยานและฝาท่อระบายน้ำให้ราบเรียบเสมอกัน, ตีเส้นจราจรช่องทางจักรยาน ทำสีพื้นทางพร้อมรูปสัญลักษณ์จักรยาน และสัญลักษณ์เตือนจุดอันตราย, ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัย เพื่อเพิ่มความชัดเจนของช่องทางจักรยาน, ปรับปรุงทางลาดทางเท้า เพื่อให้บริการจักรยานรวมถึงคนพิการ และติดตั้งที่จอดรถจักรยาน ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่

ส่วนปัญหา ซึ่งพบว่ามีอุปกรณ์กั้นแนวเลนรถจักรยานชำรุดเสียหาย รวมถึง ยังมีรถยนต์ที่จอดทับเลนจักรยานนั้น ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่ ส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจวิ่งตรวจสอบตามเส้นทาง และให้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจให้ประชาชนรับทราบ โดยที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี และภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทาง เพื่อดำเนินการปรับปรุง และขยายเส้นทางจักรยานในพื้นที่กรุงเทพฯ เพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับเส้นทางการดำเนินการปรับปรุงทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ 12 เส้นทาง รวมระยะทาง 8 กม. ระยะที่ 1 ได้แก่ 1. ถนนมหาไชย 2. ถนนกัลยาณไมตรี 3. ถนนท้ายวัง 4. ถนนมหาราช 5. ถนนหน้าพระลาน 6. ถนนหน้าพระธาตุ 7. ถนนราชินี 8. ถนนพระสุเมรุ 9. ถนนบวรนิเวศ 10. ถนนสนามไชย 11. ถนนตะนาว และ 12. ถนนพระอาทิตย์

กทม. ให้สำนักงานเขตดูแลเลนจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ส่งเสริมการใช้จักรยานตามนโยบายรัฐบาล... 4 พ.ค. 2558 13:04 4 พ.ค. 2558 13:39 ไทยรัฐ