ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่สงขลา-ระนอง สางปมค้ามนุษย์ 'โรฮิงญา'

"อุดมเดช" ลง พท. "สงขลา-ระนอง" สืบปม ขบวนการค้ามนุษย์ชาว "โรฮิงญา" ชี้เป็นขบวนการใหญ่ ต้องแก้ไขให้ได้ ปัดตอบ จนท.มีเอี่ยว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวก่อนเดินทางลงพื้นที่ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาชาวโรฮิงญาในพื้นที่จังหวัดสงขลาและระนอง ว่า ตนได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เนื่องจากปัญหาตอนนี้ ได้มีขบวนการลักลอบนำคนหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย อีกทั้งมีขบวนการนำแรงงานเหล่านี้มาพักตัวที่ประเทศไทย ก่อนจะตัวไปยังประเทศที่ 3 เรื่องนี้ถือเป็นภัยร้ายแรง และเราต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ได้ โดยการลงไปในพื้นที่ครั้งนี้จะต้องทำงานอย่างจริงจัง เพื่อให้ขบวนการเหล่านี้หมดไปจากประเทศเราให้ได้ ตามหลักมนุษยธรรม และไม่ให้ประเทศเราตกเป็นเป้าหมายการค้ามนุษยในสายตาของนานาชาติ

พล.อ.อุดมเดช ผบ.ทบ. ยังกล่าวด้วยว่า ทางรัฐบาลมีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหา ส่วนความคืบหน้าที่พบหลุมศพนั้น ตามที่ตนให้ข่าวไปก่อนหน้านี้ โดยจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปพิสูจน์หลักฐาน ได้พบหลุมศพ 31 หลุม, ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ 25 โครง และพบอีก 1 ศพ ซึ่งเสียชีวิตไม่นานมากนัก รวมทั้งยังพบที่พักอาศัยชั่วคราวในจุดดังกล่าว ซึ่งสันนิษฐานได้ว่า จุดพักชั่วคราวนี้เป็นที่พักของคนหลบหนีเข้าเมืองชาวโรฮิงญา เพื่อนำส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านต่อไป โดยทางเจ้าหน้าที่จะคลี่คลายปัญหานี้ พร้อมทั้งจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบจุดอื่นๆ ต่อไป ไม่ว่าจะพบหลักฐานหรือไม่พบก็ตาม ซึ่งตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เราจะกวดขันเรื่องค้ามนุษย์มากขึ้น ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และพลเรือน จะต้องร่วมมือกันดำเนินการ และต้องไม่ตกอยู่ในภายใต้อิทธิพลของคนใดคนหนึ่ง ซึ่งตนจะเดินทางไป จ.ระนอง ด้วย เพื่อไปดูปัญหา เพราะเป็นพื้นที่จุดเริ่มต้นของขบวนการค้ามนุษย์โดยนำคนมาทางเรือ

จากนั้นเมื่อผู้สื่อข่าวถามกรณี มีกระแสข่าวชาวโรฮิงญา 700 คน เดินทางไปประเทศมาเลเซียแล้ว จะประสานงานกันอย่างไรนั้น พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เมื่อเขาหลบหนีออกจากประเทศเราไปแล้ว ประกอบกับพวกเขาก็ไม่ใช่คนไทยด้วย ตนไม่ทราบว่ามีจำนวนคนหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านเท่าใด แต่ว่าตอนนี้เราสนใจว่าการแก้ไขปัญหาขบวนการค้ามนุษย์ในอดีตมีความถูกผิดอย่างไร ซึ่งจะต้องสืบให้ได้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าปัญหานี้น่าจะมีความเชื่อมโยงกันทั้ง 2 ฝั่ง เช่น ฝั่งนี้ส่งคนไป อีกฝั่งรับคนมา อีกทั้งตนเชื่อว่าไม่ใช่ขบวนการเล็กๆ เพราะมีการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว นอกจากนั้น เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมออกหมายจับ เจ้าหน้าที่บางส่วนเกี่ยวข้อง โดย พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ยังเปิดเผยราชชื่อได้ไม่ได้ตอนนี้ ซึ่งจากหลักฐานและความเชื่อมโยงต่างๆ น่าจะมีความชัดเจนบ้าง ก็ขอให้ทราบตามนี้

"อุดมเดช" ลง พท. "สงขลา-ระนอง" สืบปม ขบวนการค้ามนุษย์ชาว "โรฮิงญา" ชี้เป็นขบวนการใหญ่ ต้องแก้ไขให้ได้ ปัดตอบ จนท.มีเอี่ยว 4 พ.ค. 2558 10:27 4 พ.ค. 2558 10:48 ไทยรัฐ