ข่าว

วิดีโอ

รอดปาฏิหาริย์! กู้ภัยเนปาลช่วยเฒ่าวัย 101 ปี ติดใต้ซากบ้านนาน 7 วัน

ผู้เฒ่า ฟันชู ตามัง (ภาพ: AFP PHOTO)

เจ้าหน้าที่ของประเทศเนปาลสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ที่ติดอยู่ได้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน ซึ่งพังถล่มลงมาเพราะแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ 4 คน โดย 1 ในนี้ เป็นผู้เฒ่าอายุ 101 ปี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของเนปาลช่วยเหลือนาย ฟันชู ตามัง อายุ 101 ปี ออกมาจากซากบ้านของเขาในเขต นูวาโกต ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 80 กม. เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 พ.ค.) หลังถูกฝังทั้งเป็นนานกว่า 7 วัน นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.8 แมกนิจูดเมื่อ 25 เม.ย.

นายอรุน กุมาร สิงห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ผู้เฒ่าวัย 101 ปีรายนี้ ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยบริเวณข้อเท้าและที่มือ โดยขณะนี้เขาถูกนำตัวส่งยังโรงพยาบาลประจำเขตแล้ว และมีอาการทรงตัว

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) ตำรวจเนปาลยังสามารถช่วยเหลือผู้หญิง 4 คนออกมาจากซากปรักหักพังในเขต สินธุปัลชอว์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวมากที่สุดด้วย ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 7,250 ราย และผุ้บาดเจ็บเพิ่มเป็นมากกว่า 14,000 คนแล้ว

ด้านนาย ราม ชาราน มาฮัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเนปาล ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวจะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อทีมกู้ภัยสามารถเข้าถึงหมู่บ้านบนภูเขาห่างไกล ซึ่งใกล้จุดศุนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด และเชื่อว่าบ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกทำลายจนราบคาบ

ในวันเดียวกัน นายมเหนธรา สิงห์ ราวัล หัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนของเนปาลประกาศห้ามเครื่องบินขนาดใหญ่ น้ำหนักเกินกว่า 196 ตัน ลงจอดที่ท่าอากาศยานในกรุงกาฐมาณฑุอีกครั้ง หลังจากการจราจรอันแออัดที่สนามบินทำให้เกิดหลุมบนรันเวย์ แต่เครื่องบินขนาดกลางและขนาดเล็กจะยังสามารถลงจอดได้ตามปกติ โดยคำสั่งนี้จะมีผลจนกว่าการซ่อมแซมรันเวย์จะเสร็จสิ้น

รัฐบาลเนปาลยืนยันว่า คำสั่งของสำนักงานการบินพลเรือนจะไม่กระทบต่อความพยายามในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว และการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์

เจ้าหน้าที่ของประเทศเนปาลสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ที่ติดอยู่ได้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน ซึ่งพังถล่มลงมาเพราะแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ 4 คน โดย 1 ในนี้ เป็นผู้เฒ่าอายุ 101 ปี… 4 พ.ค. 2558 00:10 4 พ.ค. 2558 00:26 ไทยรัฐ