วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.บัลติมอร์ขยายเวลาเคอร์ฟิว

ตร.บัลติมอร์ขยายเวลาเคอร์ฟิว

  • Share:

(ภาพ: AP Photo)

เมื่อ 2 พ.ค. เจ้าหน้าที่ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ในสหรัฐฯ ขยายเวลาประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 10.00-05.00 น.ออกไปอีก ท่ามกลางกำลังทหารเกือบ 3,000 นาย ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือรักษาความสงบภายในพื้นที่

ขณะที่ประชาชนหลายพันคนออกมาเดินขบวนตามท้องถนน ทั้งโห่ร้องและเต้นรำด้วยความยินดี โดยไม่เกรงกลัวคำสั่งเคอร์ฟิวและแม้จะถูกจับกุมหลายสิบคน หลังทางการจับกุมตำรวจ 6 นาย รวมตำรวจผิวสี 3 นาย ตั้งข้อหาอาญาทั้งเจตนาฆ่าคนตายและทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ความตายโดยประมาท จากการเสียชีวิตของนายเฟรดดี เกรย์ ชาวอเมริกันผิวสี อายุ 25 ปี เพราะการจับกุมด้วยความรุนแรงของตำรวจ ซึ่งชาวเมืองบัลติมอร์ต่างมองว่า ต้องการเห็นความยุติธรรม ในบัลติมอร์และชุมชนอื่นๆ ซึ่งคนกลุ่มน้อยได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

ส่วนกลุ่มนักธุรกิจและร้านค้าก็เรียกร้องให้ประกาศยุติเคอร์ฟิวในเมืองบัลติมอร์ ซึ่งกระทบต่อธุรกิจค้าขายอย่างรุนแรง รวมถึงให้ถอนกำลังทหารออกนอกพื้นที่ อีกทั้งทางเอซีแอลยู สาขารัฐแมรีแลนด์ ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่สุดในสหรัฐฯยังมองว่า เคอร์ฟิวใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ขณะที่ไบรอัน มัวร์ ตำรวจนอกเครื่องแบบวัย 25 ปี ถูกยิงศีรษะบาดเจ็บสาหัส ขณะเข้าสอบปากคำชายคนหนึ่งในรถยนต์ ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ โดยผู้ต้องสงสัยก่อเหตุถูกจับไปสอบสวนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้