วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำคิมฝันไกลเป็นเจ้านอกโลก

ผู้นำคิมฝันไกลเป็นเจ้านอกโลก

  • Share:

(ภาพ: REUTERS/KCNA)

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อ 3 พ.ค.ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือประกาศลั่นจะปล่อยดาวเทียมที่มีอยู่ให้มากขึ้นเพื่อเป็นมหาอำนาจทางอวกาศ ขณะเยี่ยมชมศูนย์บัญชาการดาวเทียมที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ด้วยเนื้อที่ 13,770 ตร.ม. โดยกระตุ้นให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ขยันทำงานให้หนักเพื่อให้ประเทศชาติรุ่งเรือง 

ผู้นำคิมเผยว่า ด้วยสถานภาพของเกาหลีเหนือในฐานะผู้ปล่อยดาวเทียมยังคงเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ฝ่ายตรงข้ามไม่ยอมรับ แต่การพัฒนาด้านอวกาศก็ไม่ควรละเลยไม่ว่าจะมีประเทศใดหรือใครเข้ามาคัดค้าน เพราะถือว่าเป็นสิทธิชอบด้วยกฎหมายของประเทศ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเริ่มปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2555 โดยอ้างว่าเป็นโครงการทางวิทยาศาสตร์เชิงสันติอย่างแท้จริง ขณะที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาประณามว่าเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธซึ่งละเมิดประชามติของยูเอ็น

นอกจากนี้ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอยังรายงานเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่จับกุมนายวอน มูน จู นักศึกษาชาวเกาหลีใต้อายุ 21 ปี ซึ่งได้รับสิทธิพำนักถาวรในสหรัฐฯ และกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนครนิวยอร์กตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังลอบข้ามแม่น้ำอัมน็อก ติดชายแดนจีนเข้ามายังเมืองแดนดองของเกาหลีเหนือ ซึ่งถือว่าทำผิดกฎหมายเกาหลีเหนือ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยืนยันเกี่ยวกับการเดินทางไปจีนของนายจู และหาข้อพิสูจน์ว่านายจูพยายามเข้าประเทศเกาหลีเหนือจริงหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้