ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อึ้ง! อิตาลีเผยแค่ 2 วัน ช่วยผู้อพยพข้ามทะเลแล้ว 4,100 คน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2558 23:23 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP Photo)

  ปฏิบัติการช่วยเหลือจากนานาชาติในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สามารถช่วยชีวิตผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาได้มากถึง 4,100 คน ในเวลาเพียงแค่ 2 วัน ในขณะที่ประมาณผู้อพยพไปประเทศอิตาลีกำลังเพิ่มสูงขึ้น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตามการเปิดเผยของ หน่วยยามฝั่งและกองทัพเรือของประเทศอิตาลี ว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตผู้อพยพซึ่งพยายามนั่งเรือจากประเทศลิเบีย ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้เกือบ 4,100 คน ระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา

  เจ้าหน้าที่เผยอีกว่า ผู้อพยพซึ่งได้รับควมช่วยเหลือทุกคนถูกนำตัวขึ้นฝั่งในดินแดนต่างๆของอิตาลี เช่น เกาะลัมเปดูซา, เกาะซิซิลี และเมืองตราปานี อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ในประเทศอียิปต์ระบุว่า มีผู้อพยพเสียชีวิต 3 ราย ในช่วงที่เรืออพยพลำหนึ่งอับปางขณะพยายามเดินทางออกจากชายฝั่งเพื่อมุ่งไปยังประเทศกรีซ

  หนึ่งในกลุ่มผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือจากกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (ภาพ: AFP PHOTO)
  หนึ่งในกลุ่มผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือจากกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (ภาพ: AFP PHOTO)

  ทั้งนี้ ความสับสนวุ่นวายและไร้กฎหมายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศลิเบีย จากสถานการณ์ความไม่สงบ เปิดช่องให้เกิดการค้ามนุษย์และการลักลอบย้ายถิ่นฐานอย่างกว้างขวาง โดยผู้ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่คือผู้อพยพหนีความยากจนและเหตุความรุนแรงจากหลายพื้นที่ในทวีปแอฟริกาและภูมิภาคตะวันออกกลาง

  เมื่อช่วงปลายเดือนเม.ย. เกิดเหตุเรืออพยพซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด อับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 900 ราย เหตุการณ์นี้ส่งผลให้สหภาพยุโรป ยกระดับปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางทะเล เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิต

  อนึ่ง ตามการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยอิตาลี เมื่อปี 2014 มีผู้อพยพเดินทางขึ้นฝั่งประเทศอิตาลีราว 30,000 คน แต่ในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้อพยพเข้าเมืองมากถึง 200,000 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนช่วยชีวิตผู้อพยพแอฟริกาอิตาลีหน่วยยามฝั่งกองทัพเรือลิเบียเกาะลัมเปดูซาเกาะซิซิลีเมืองตราปานีอียิปต์เรืออพยพเรือล่มเรืออับปางกรีซค้ามนุษย์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13:59 น.