ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! อิตาลีเผยแค่ 2 วัน ช่วยผู้อพยพข้ามทะเลแล้ว 4,100 คน

(ภาพ: AP Photo)

ปฏิบัติการช่วยเหลือจากนานาชาติในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สามารถช่วยชีวิตผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาได้มากถึง 4,100 คน ในเวลาเพียงแค่ 2 วัน ในขณะที่ประมาณผู้อพยพไปประเทศอิตาลีกำลังเพิ่มสูงขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตามการเปิดเผยของ หน่วยยามฝั่งและกองทัพเรือของประเทศอิตาลี ว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตผู้อพยพซึ่งพยายามนั่งเรือจากประเทศลิเบีย ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้เกือบ 4,100 คน ระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่เผยอีกว่า ผู้อพยพซึ่งได้รับควมช่วยเหลือทุกคนถูกนำตัวขึ้นฝั่งในดินแดนต่างๆของอิตาลี เช่น เกาะลัมเปดูซา, เกาะซิซิลี และเมืองตราปานี อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ในประเทศอียิปต์ระบุว่า มีผู้อพยพเสียชีวิต 3 ราย ในช่วงที่เรืออพยพลำหนึ่งอับปางขณะพยายามเดินทางออกจากชายฝั่งเพื่อมุ่งไปยังประเทศกรีซ

ทั้งนี้ ความสับสนวุ่นวายและไร้กฎหมายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศลิเบีย จากสถานการณ์ความไม่สงบ เปิดช่องให้เกิดการค้ามนุษย์และการลักลอบย้ายถิ่นฐานอย่างกว้างขวาง โดยผู้ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่คือผู้อพยพหนีความยากจนและเหตุความรุนแรงจากหลายพื้นที่ในทวีปแอฟริกาและภูมิภาคตะวันออกกลาง

เมื่อช่วงปลายเดือนเม.ย. เกิดเหตุเรืออพยพซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด อับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 900 ราย เหตุการณ์นี้ส่งผลให้สหภาพยุโรป ยกระดับปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางทะเล เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิต

อนึ่ง ตามการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยอิตาลี เมื่อปี 2014 มีผู้อพยพเดินทางขึ้นฝั่งประเทศอิตาลีราว 30,000 คน แต่ในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้อพยพเข้าเมืองมากถึง 200,000 คน

ปฏิบัติการช่วยเหลือจากนานาชาติในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สามารถช่วยชีวิตผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาได้มากถึง 4,100 คน ในเวลาเพียงแค่ 2 วัน ในขณะที่ประมาณผู้อพยพไปประเทศอิตาลีกำลังเพิ่มสูงขึ้น... 3 พ.ค. 2558 23:22 3 พ.ค. 2558 23:23 ไทยรัฐ